VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM PHẢI LÀM TỪ GỐC

Thứ tư - 10/05/2017 09:42

Hiện nay thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người đang là vấn đề nóng gây hoang mang, lo lắng cho toàn xã hội. Chính vì vậy, vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được cả xã hội quan tâm, cấp ủy, chính quyền các cấp đã vào cuộc và có những hành động quyết liệt, song kết quả cũng chưa đạt được như mong muốn.

Trang trại heo của Ông Phùng Văn Bảo - phường Hưng Chiến chuẩn bị tham gia chuỗi “Cung ứng thịt heo sạch, an toàn từ trang trại tới người tiêu dùng” tại Chợ Bình Long

Tại thị xã Bình Long trong quý 1/2017 đã kiểm tra phát hiện và xử phạt hành chính 36 triệu đồng đối với một số sai phạm trong vấn đề VSATTP như: Rau muống ngâm hóa chất, chà bông làm bằng bìa cát tông; rượu có chứa hàm lược Methanon vượt quá mức cho phép … (Số liệu báo cáo của Phòng Y tế thị xã ngày 13/4/2017); ngày 07/4/2017 Ban chỉ đạo VSATTP thị xã đã xây dựng Kế hoạch số 66/KH-BCĐ về việc thực hiện công tác VSATTP trên địa bàn thị xã năm 2017 trong đó đưa ra các mục tiêu, hoạt động cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các phòng ban liên quan nhằm nâng cao năng lực tổ chức quản lý nhà nước về vấn đề VSATTP, nâng cao nhận thức, thái độ, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh chế biến và tiêu dùng về VSATTP; chủ động trong công tác bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng; ngày 20/4/2017 UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động về An toàn thực phẩm” năm 2017 của tỉnh tại thị xã Bình Long. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, giáo dục, thanh kiểm tra, giám sát cũng được tổ chức một cách mạnh mẽ, thường xuyên.

Tuy nhiên để công tác VSATTP đạt hiệu quả cao, thị xã Bình Long cần phải thực hiện từ gốc, giải quyết và thực hiện một cách đồng bộ một số vấn đề sau:

1. Xây dựng chuỗi “Cung ứng thực phẩm sạch an toàn từ trang trại đến người tiêu dùng” các mặt hàng thực phẩm chủ lực, thiết yếu như:  Rau củ quả, thịt heo, thịt gà, nhãn … bằng cách đưa các chế phẩm sinh học, hữu cơ vi sinh vào quá trình sản xuất, giúp tăng năng suất, chất lượng hiệu quả sản phẩm; kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, chất lượng các nguyên liệu đầu vào trong chăn nuôi, thời gian cách ly thuốc BVTV trong trồng trọt; xây dựng các tổ hợp tác thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAHP), sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học, bền vững, bảo vệ môi trường ….

2. Cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức cá nhân sản xuất ở mục 1 nêu trên bao gồm: Chứng nhận cam kết môi trường, chứng nhận an toàn dịch bệnh, giấy phép kinh doanh, chứng nhận sản phẩm chất lượng an toàn, chứng nhận VietGAHP; Giấy chứng nhận cho người kinh doanh bán hàng bao gồm: Giấy chứng nhận VSATTP, chứng nhận kiểm tra định kỳ chất lượng sản phẩm tươi sống (như chỉ số E.coli, Salmonella, chất cấm, dư lượng kháng sinh, thuốc BVTV),  giấy chứng nhận sức khỏe.

3. Xây dựng cửa hàng cung ứng các sản phẩm trên (Lấy trực tiếp từ nơi sản xuất, không qua thương lái trung gian) giúp người tiêu dùng phân biệt với các loại thực phẩm cùng loại khác bán tại chợ truyền thống, thực phẩm phải có bao bì ghi rõ địa chỉ, số điện thoại nơi sản xuất, đóng gói để truy xuất nguồn gốc, giá bán được niêm yết công khai, phù hợp đảm bảo hài hòa lợi ích của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

4. Các cấp, các ngành chức năng cần tích cực hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất, kinh doanh; cùng đồng hành và hỗ trợ một phần kinh phí ban đầu trong việc cấp các loại giấy chứng nhận ở trên. Đồng thời kiên quyết xử lý triệt để và công khai các vi phạm về VSATTP trên địa bàn để tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong cơ chế thị trường.

Có thể nói, việc thực hiện thành công chuỗi “Cung ứng thực phẩm sạch an toàn từ trang trại đến người tiêu dùng” sẽ kiểm soát chặt chẽ được vấn đề VSATTP một số mặt hàng chủ lực, thiết yếu của thị xã, đồng thời xây dựng được thương hiệu hàng nông sản, gắn sản xuất hàng hóa với tiêu thụ sản phẩm,  nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế hàng nông sản, tạo sức cạnh tranh của dịch vụ, giảm bớt khâu trung gian, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người sản xuất và tiêu dùng cùng có lợi. Như vậy sẽ củng cố và đẩy mạnh việc phát triển nông nghiệp của thị xã được hiệu quả, bền vững.

Chuỗi “Cung ứng thực phẩm sạch, an toàn từ trang trại đến người tiêu dùng” sẽ là tiền đề để thực hiện các chuỗi cung ứng thực phẩm khác; giúp thay đổi thói quen người tiêu dùng; nâng cao ý thức, trách nhiệm, vì sức khỏe người tiêu dùng của người sản xuất, kinh doanh; sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao, phù hợp với xu thế thời kỳ hội nhập.

Nguyễn Thị Hạnh 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Danh mục