Bình Long anh dũng

Là một thị xã của tỉnh Bình Phước, từ lâu Bình Long được biết đến là một vùng đất có nền văn hóa lâu đời. Thị xã với nhiều di tích lịch sử cách mạng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Mộ 3000 người, Dinh tỉnh trưởng Bình Long; Trường tiểu học An Lộc B; Di chỉ khảo cổ Vườn Rau&helli
Mo 3000
 

 

Ảnh: Khu di tích lịch sử mộ 3.000 người

 

Cách trung tâm văn hóa thị xã Bình Long không xã là khu Mộ tập thể 3.000 người. Nơi đây, Mỹ ngụy đã chôn vùi những người dân vô tội chết trong chiến tranh. Sau ngày đất nước giải phóng, chính quyền tỉnh đã xây dựng thành khu mộ khang trang và được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận di tích lịch sử văn hóa ngày 01/04/1985.

DinhTinhtruong (thoinguy)

 

Ảnh: Dinh tỉnh trưởng ( thời Mỹ ngụy )

Nằm ở trung tâm thị xã Bình Long, Dinh tỉnh trưởng Bình Long là nơi ở và làm việc của tỉnh trưởng tỉnh Bình Long (thời Mỹ ngụy), sau này được trùng tu lại. Đến đây du khách tham quan ngôi nhà được thiết kế hài hòa kết hợp lối kiến trúc Đông và Tây, xem những cây cảnh cổ có hình dáng độc đáo.

Trường Tiểu học An Lộc B (trường Quốc Quang) – nằm trong quần thể di tích – danh thắng của thị xã Bình Long. Trong chiến dịch Nguyễn Huệ, nơi này trở thành điểmgiao tranh giữa quân giải phóng miền Nam Việt Nam và ngụy quân Sài Gòn. Ngày nay, đến tham quan trường, du khách còn thấy nhiều vết bom đạn in trên tường, nhiều mảng tường vỡ sau các đợt B52 của Mỹ rải thảm.

Trong suốt chiều dài hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, miền Đông Nam Bộ mà trọng điểm là thị xã Bình Long luôn luôn là chiến trường nóng bỏng nhất, ác liệt nhất, dữ dội nhất. Trên mảnh đất chiến trường nóng bỏng này, kẻ thù đã sử dụng đủ loại vũ khí có thể sử dụng được, kể cả máy bay chiến lược B52 để rải thảm bom và chất độc màu da cam hòng hủy diệt con người, hủy diệt môi sinh. Bom đạn, đói rét, bệnh tật đã làm cho ranh giới giữa cái sống và cái chết thật mong manh. Tuy vậy, tất cả đã không khuất phục được ý chí của những con người yêu nước và căm thù giặc. Ý chí của những con người không chịu sống quỳ sống nhục đã đoàn kết họ lại thành một khối sức mạnh vượt qua mọi gian khổ hy sinh, đấu tranh một mất một còn với kẻ thù. Người dân Bình Long kiên cường bám trụ đánh bại mọi âm mưu thủ đoạn thâm độc của địch, quyết một lòng giải phóng quê hương.

TruongAnLocB

Ảnh: Khu di tích trường Quốc Quang

 

Đến với Mộ 3000 người, Dinh tỉnh trưởng Bình Long; Trường tiểu học An Lộc B hay Di chỉ khảo cổ Vườn Rau …chúng ta mới thấy hết được sự gian lao anh dũng mà mà Đảng bộ và nhân dân thị xã Bình Long đã trải qua trong 2 cuộc kháng chiến thần kỳ. Những người dân nơi đây đã tạo cho miền đất đỏ biên cương này những chiến công lừng lẫy, đưa tất cả tên đất, tến rừng, con sông, con lộ thành địa danh lịch sử, thấm đậm máu đào mà trong đó ghi dấu bao chiến công oanh liệt.

Hồng Vinh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây