Hình ảnh chuyến học tập kinh nghiệm tại HTX chăn nuôi và thủy sản Gò Công tỉnh Tiền Giang |
Tuy nhiên việc triển khai thực hiện các nội dung trên tại Bình Long nói riêng và Bình Phước nói chung vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế, đầu ra cho gà thả vườn chủ yếu phụ thuộc thương lái, không có hợp đồng cố định nên giá cả luôn bấp bênh và ở mức thấp làm cho người chăn nuôi không yên tâm đầu tư. Qua nghiên cứu, tìm hiểu và chia sẻ với một số địa phương, Hợp tác xã (Đồng Nai, Tiền Giang, TP. HCM) đã thực hiện rất thành công việc sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng và một số doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ thì thấy rằng nút thắt làm cho đầu ra và chuỗi giá trị của gà thả vườn Bình Long và các địa phương khác gặp khó khăn ở một số vần đề sau:
1. Chưa có giấy chứng nhận vùng, cơ sở, trang trại an toàn dịch bệnh; chứng nhận chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng VietGAHP.
2. Đầu tư cho chăn nuôi còn hạn chế, thiếu đồng bộ, người chăn nuôi vẫn phát triển tự phát là chính, mạnh ai nấy làm tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm đồng nhất về kích cỡ, mẫu mã, chất lượng, số lượng.
3, Thời gian qua người chăn nuôi mới chỉ chú trọng vào số lượng, năng suất mà chưa chú trọng đến chất lượng, an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, không ghi chép nhật ký quy trình chăn nuôi một cách cụ thể, đầy đủ, rõ ràng để tạo chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc, xem nhẹ các quy định, quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học (VietGAHP).
4. Đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào thương lái, người chăn nuôi chỉ sản xuất theo những gì mình có, thiếu thông tin về thị trường tiêu thụ yêu cầu cần sản phẩm như thế nào như: loại giống gà, kích cỡ, tiêu chuẩn chăn nuôi an tòan sinh học, giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thức ăn không có kháng sinh, hóc môn, chất tăng trưởng trước khi xuất bán...
Để nghề nuôi gà thả vườn tồn tại và phát triển, có đầu ra ổn định, cần thực hiện cấp bách một số giải pháp sau:
Đối với Nhà nước
1. Cần hỗ trợ người chăn nuôi trong việc xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh theo Quyết định số 440/2015/BNN-TY ngày 3/2/2015 của Bộ NN-PTNT về việc thực hiện đề án “Xây dựng thí điểm vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với các tỉnh Miền Đông Nam Bộ bao gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh giai đoạn 2015 - 2020” , Quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học VietGAHP theo quyết định số 4653/2015/BNN-PTNT ngày 10/11/2013 của Bộ NN-PTNT về thực hiện quy trình VietGAHP trong chăn nuôi gà. Đây cũng là yêu cầu, điều kiện tiên quyết của các Công ty, Doanh nghiệp thu mua sản phẩm tại TP.HCM.
2. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ để kêu gọi, mời chào các doanh nghiệp đầu tư cho sản xuât, chế biến và tiêu thụ sản phẩm tại địa phương.
3. Xây dựng được các điểm, cửa hàng cung ứng hàng nông sản an toàn đảm bảo vệ sinh (rau, thịt heo, gà) điển hình để người tiêu dùng phân biệt, nhận biết được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm với các loại sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc. Có cơ chế, biện pháp pháp lý để tạo áp lực sử dụng sản phẩm sạch, an toàn đến người kinh doanh, rồi người kinh doanh tạo áp lực về nhu cầu đối với người người sản xuất. Từ đó tạo nên một chuỗi sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn.
4. Tích cực công tác thông tin tuyên truyền về việc sản xuất, tiêu thụ và sử dụng sản phẩm sạch an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.
Đối với người chăn nuôi
1. Trong cơ chế thị trường, phải hiểu được thị trường cần gì để đáp ứng. Thay đổi thói quen, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ tự phát để tiến tới chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Tham gia vào các CLB, tổ hợp tác, hợp tác xã. Thực hiện nghiêm quy chế, luật, điều lệ do các tổ chức quy định nhằm tạo sự đồng nhất về đầu vào, đầu ra của sản phẩm và cũng tạo sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà trong sản xuất.
2. Trong chăn nuôi, cần áp dụng và thực hiện tốt các tiến bộ KHKT, công nghệ mới, đảm bảo quy trình vệ sinh thú y, phòng trị bệnh, các tiêu chẩn về an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGAHP và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.
3. Các CLB, tổ hợp tác, Hợp tác xã phải năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới cách quản lý, tổ chức, điều hành. Công khai, minh bạch, dân chủ trong mọi hoạt động, hướng nhiều lợi ích về các thành viên.
Như vậy có thể khẳng định rằng: Muốn nghề chăn nuôi gà ổn định và phát triển thì không còn cách nào khác đó là tất cả các ban ngành liên quan và người chăn nuôi phải quan tâm và thực hiện việc tháo gỡ các nút thắt trên. Có như vậy thì mục tiêu tái cơ cấu ngành, chương trình Nông thôn mới, nâng cao thu nhập, chăn nuôi theo chuỗi giá trị mới đảm bảo thành công.
Nguyễn Thị Hạnh
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn