Những thực phẩm cần bổ sung vào mùa đông

Thứ hai - 30/12/2013 14:21

Những thực phẩm cần bổ sung vào mùa đông

(Tinmoi.vn) Để cơ thể có sức đề kháng chống chọi với các bệnh thường gặp trong mùa đông như viêm phổi, cảm lạnh,…bạn nên bổ sung những thực phẩm có chức năng tăng cường hệ miễn dịch. Dưới đây là những nhóm thực phẩm tốt cho mùa đông tăng cường vitamin, và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

 1. Họ cam chanh

Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

 

 

 
 

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa đông anh 1

Vitamin C có trong cam, chanh giúp giảm triệu chứng cảm lạnh

Ngoài ra, vitamin C giống như một "chất keo" đặc biệt, liên kết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và đặc biệt hiệu quả khi mới chớm bệnh.

Còn bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn.

Vì thế, nên thường xuyên tích trữ các loại quả họ cam chanh trong mùa đông này. Một lợi ích khác của các loại quả này là chứa rất ít calo, giúp bạn tránh được tình trạng lên cân “vượt chỉ tiêu”.

2. Ci xoăn

Cải xoăn là một trong những loại rau tốt nhất. Chúng thường hơi đắng nhưng vào mùa đông, vị của chúng lại trở nên ngọt hơn. Đây không chỉ là một siêu thực phẩm, chứa rất nhiều vitamin K, A, C, canxi mà còn cung cấp lượng chất xơ và sắt dồi dào. Bạn có thể ăn cải xoăn sống, hấp, luộc hay xào đều ngon miệng.

3.  Họ bầu bí

Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene - một trong số các chất chống ôxy hóa mạnh nhất mùa đông.

Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống chịu bệnh tật.

Các loại bí có màu vàng đỏ thích hợp với các món hầm hay nấu súp.

Lưu ý: không nên dùng nhiều beta-carotene vì dễ bị vàng da.

4. Khoai lang

Đây là loại củ không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất. Chúng cung cấp vitamin B6, C, D và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Hãy chế biến khoai lang thành nhiều món ăn ngon miệng để thưởng thức trong mùa đông này.

5. Củ cải đường

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa đông anh 2

Củ cải đường giúp thanh lọc gan, giảm nguy cơ bệnh gan và tim

Củ cải đường chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, B, C, kali, magie, photpho… Chúng có khả năng phục hồi động mạch bị thương tổn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời thanh lọc gan. Bạn nên ăn củ cải sống bởi các dinh dưỡng sẽ bị giảm đi khi nấu chín. Hoặc bạn có thể uống nước ép vừa ngon miệng vừa có tác dụng giảm huyết áp.

6. Quả hồng

Quả hồng rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim. Loại trái cây này thường được ăn tươi song bạn cũng có thể sáng tạo với món salad hoặc món nướng.

7.  Thực phẩm chứa vi sinh

Ngày nay thực phẩm probiotic không còn xa lạ với nhiều người vì nó rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như sữa chua (yoghurt) và tempeh (loại bánh làm từ đậu tương lên men trộn nước).

Thực phẩm chứa vi sinh luôn kích thích các vi khuẩn "có lợi" cư trú trong đường ruột tấn công lại các mầm bệnh.

8. Cá

Cá rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Còn axit béo omega-3 sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ.

Vào mùa đông, chứng trầm cảm cũng gia tăng và nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 sẽ giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi.

Các loại cá giàu axit béo bổ dưỡng này là cá thu, cá ngừ.

9. Tỏi

Tỏi không chỉ đơn thuần là một gia vị của các bà nội trợ mà nó còn có tác dụng kháng khuẩn và vi rút, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Và tỏi đạt được hiệu quả nhất là lúc ăn sống, có tác dụng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa từ tỏi chỉ đạt được tối đa nếu bạn ăn sống và ăn với một lượng lớn: 0,5kg/tuần hay 1/3 thìa bột tỏi/ngày.

Riêng những người đang uống thuốc chống đông thì chỉ ăn tỏi dưới sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ.

10. Súp thịt gà

Ăn các thực phẩm dạng lỏng, đặc biệt là súp khi bị ốm vào mùa đông sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước. Súp đang bốc hơi nghi ngút còn giúp thông mũi và tăng tiết mồ hôi, giúp nhanh lành bệnh.

Khi nấu súp gà, nên cho thêm ít tỏi, gia vị có vai trò như một kháng sinh chống vi rút.

Thịt gà cũng rất giàu selen và vitamin E, 2 vi chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.

11. Con hàu

Trong con hàu rất giàu kẽm, một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống lại các viêm nhiễm như cúm. Kẽm cũng giúp vết thương nhanh lành.

Ngoài ra, hàu còn nổi tiếng là “thực phẩm tình yêu” (được ví như loại thuốc kích thích tự nhiên), rất hợp với mùa đông lạnh giá, thời điểm chúng ta thường có nhu cầu “gần nhau” cao hơn.

12. Nấm

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa đông anh 3

Nấm hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch.

Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).

Cuối cùng, nấm chứa rất ít năng lượng nên bạn có thể ăn thoải mái. Đặc biệt, hương vị của chúng sẽ rất thơm ngon khi bạn cho vào món súp và hầm.

13. Trà

Nhìn chung trà có nhiều lợi ích sức khỏe, từ ngừa ung thư đến hạn chế tăng cân và gần đây là nâng cao khả năng miễn dịch.

Nhiều chuyên gia phát hiện rằng hàng ngày nếu uống từ 5 - 6 cốc trà đen sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại được các viêm nhiễm.

Một nghiên cứu khác cho biết dạng trà hoa cúc La mã có tính kháng khuẩn rất mạnh, đó là lý do vì sao người ta thường uống trà này khi cảm lạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây