hien ke

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ hai - 20/03/2023 08:42 144 0
Năm 2022 Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Bình Long được Chính phủ giao thực hiện triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách nằm trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/2022/NQ-CP ngày 30/01/2022. Trong đó, cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được Chính phủ giao 19.000 tỷ đồng vốn để NHCSXH thực hiện cho vay Hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động trong năm 2022.
UBND xã tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Trong năm 2022 NHCSXH thị xã Bình Long đã được giao 19.000 triệu đồng nguồn vốn Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để cho người lao động trên địa bàn thị xã vay nhằm hỗ trợ tạo việc làm, phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bở đại dịch Covid-19.
Sau khi nhận được nguồn vốn giao, tập thể Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã xác định phải tìm mọi giải pháp giải ngân cho người lao động sớm tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để đầu tư vào phát triển sản xuất. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp (Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên) và các Tổ Tiết kiệm và vay vốn đã tích cực tuyên truyền để người lao động cư trú trên địa bàn các xã, phường có nhu cầu và đủ điều kiện nắm bắt được chủ trương chính sách kịp thời làm hồ sơ đề nghị vay vốn. Chính vì vậy, sau mỗi đợt giao vốn Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Bình Long đều sớm hoàn thành giải ngân nguồn vốn giao.
Ông Mao Đức Sừn sống tại Khu phố Phú Bình, phường An Lộc cho biết: “Ông được NHCSXH thị xã Bình Long cho vay số tiền 40 triệu đồng từ nguồn vốn Hỗ trợ tạo việc làm để về đầu tư chăm sóc cây cao su. Có vốn gia đình ông đã mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để về đầu tư chăm sóc 2 ha cao su. Chính nhờ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi đã giúp gia đình ông vượt qua được khó khăn và ổn định cuộc sống sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH đã giúp gia đình ông không phải đi vay nặng lãi bên ngoài để đầu tư vào vườn rẫy của gia đình. Chính nhờ nguồn vốn này đã giúp rất nhiều lao động chưa có việc làm trong khu phố được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho gia đình. Nguồn vốn vay được Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, có sự giám sát của Hội Cựu chiến binh phường An Lộc và trưởng khu phố. Vì vậy, người vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và mang lại hiệu quả, nguồn vốn tín dụng ưu đãi còn giúp ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn khu phố.   
Có thể khẳng định năm 2022 là một năm mà tín dụng ưu đãi của NHCSXH thực hiện trên địa bàn thị xã gặt hái được nhiều thành công nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, đặc biệt là cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
Với doanh số cho vay năm 2022 đạt 19.000 triệu đồng, giúp 305 khách hàng được vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi. Tổng dư nợ đến ngày 31/12/2022 đạt 160.327 triệu đồng với 4.769 khách hàng còn dư nợ. Riêng nguồn vốn Hỗ trợ tạo việc làm có doanh số cho vay đạt 67.320 triệu đồng để hỗ trợ tạo việc làm cho 663 lao động tại địa phương. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo đòn bẩy để các hộ gia đình có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển các dự án khởi nghiệp nhằm thu hút lao động vào làm việc ổn định, góp phần phát triển kinh tế, an cư lạc nghiệp và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Để tiếp tục thực hiện và quản lý có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách tại địa phương. Trong năm 2023 NHCSXH thị xã sẽ tăng cường công tác phối hợp hội, đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương các cấp thực hiện rà soát và cho vay đối với người lao động để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh nhằm thu hút và tạo việc làm cho lao động tại địa phương, nâng cao điều kiện sống cho người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, NHCSXH thị xã tiếp tục tham mưu Thường trực Thị ủy – Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã dành một phần ngân sách thị xã ủy thác qua NHCSXH để tạo lập nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó ưu tiên nguồn vốn để cho vay đối với người lao động từ chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
Ngân hàng CSXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây