hien ke

Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Bình Long nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn

Thứ ba - 09/03/2021 16:40 1.022 0
Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được thành lập nhằm tập hợp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, vừa mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống; cùng tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống; cùng liên đới chịu trách nhiệm trong việc vay vốn và trả nợ ngân hàng. Các tổ viên trong tổ TK&VV giúp đỡ nhau từng bước có thói quen dành tiền tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có và quen dần với sản xuất hàng hóa, hoạt động tín dụng và tài chính.
NHCS
(Hình ảnh: Các tổ trưởng Tổ TK&VV giao dịch với Ngân hàng tại điểm giao dịch xã, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid_19)

Trong những năm qua Tổ TK&VV chính là “Cầu nối” đồng hành với NHCSXH thị xã Bình Long chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chất lượng hoạt động của tổ TK&VV ngày càng được nâng cao, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, ý thức trả nợ của người dân, đồng thời xây dựng được sự đoàn kết, bồi đắp tình làng nghĩa xóm, tương trợ lẫn nhau phát triển kinh tế gia đình.
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tổ TK&VV có chất lượng hoạt động chưa tốt, công tác bình xét cho vay và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách vẫn còn hạn chế, chưa chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát trong thời gian qua.
Để tiếp nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK&VV trong thời gian tới theo văn bản số 1466/NHCS–TDNN ngày 04/02/2021 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), văn bản số 142/NHCS-KHNV ngày 18/02/2021 của Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Phước về việc rà soát, sắp xếp hồ sơ và chấn chỉnh hoạt động Tổ TK&VV.
NHCSXH thị xã Bình Long sẽ tiếp tục phối hợp cùng hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã thực hiện rà soát, sắp xếp và chấn chỉnh hoạt động của 100% tổ TK&VV trên địa bàn các ấp, khu phố nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của các Tổ TK&VV.
Tính đến ngày 28/02/2021 trên địa bàn thị xã có tổng 89 tổ TK&VV do 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác quản lý (gồm Hội nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh và Đoàn thanh niên). Tổng dư nợ cho vay qua các tổ TK&VV đạt hơn 123 tỷ đồng chiếm 99,9% tổng dư nợ tại NHCSXH thị xã.
Để hoạt động của các tổ TK&VV ngày càng đi vào nền nếp, đóng góp hiệu uả hơn cho hoạt động tín dụng chính sách, thời gian tới, NHCSXH thị xã thường xuyên phối hợp các hội, đoàn thể nhận ủy thác phát huy vai trò tham mưu, thường xuyên tổ chức kiểm tra để củng cố, kiện toàn kịp thời đối với các tổ TK&VV hoạt động không hiệu quả. Chỉ đạo tổ trưởng các tổ TK&VV thường xuyên theo dõi hộ vay đi làm ăn xa, bỏ đi khỏi nơi cư trú để phối hợp xử lý theo quy định. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn biết cách làm ăn, thực hiện việc trả nợ đúng kỳ hạn. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ hội, tổ trưởng tổ TK&VV để nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc nhận ủy thác, thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động tín dụng chính sách.

 
NHCSXH thị xã Bình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây