hien ke

MỘT VỊ TRÍ HAI CHỮ CHỨC – PHẬN THIÊNG LIÊNG

Thứ năm - 20/10/2022 08:17 392 0
Song song cùng lịch sử nhân loại, người phụ nữ là nhân tố đầu tiên quan trọng nhất trong việc duy trì, sinh nòi đẻ giống. Ngoài chức phận không thể một thiên nhân nam tử nào thay thế đó được nữa thì bàn tay, tấm lòng và sự hy sinh của người phụ nữ cho giới nam là vô cùng đáng trân trọng. Khi xã hội loài người phát triển từ xã hội sơ khai đến thời hiện đại. người phụ nữ phải gánh trên hai vai hai chữ vai trò làm vợ và thiên chức làm mẹ như một sự mặc định – chức phận trời trao mà không ai thay thế cả. Ở đó chứa đựng cả tấm lòng và hình ảnh cao cả của người mẹ, người vợ bên cạnh cánh đàn ông chúng ta.
 Lịch sử dân tộc đã chứng minh vẻ đẹp về sự hy sinh duũg cảm của bao nhiêu lớp phụ nữ qua mọi thời đại. Vì lẽ đó, ngay từ đầu thành lập Đảng ta đã quan tâm, đánh giá đúng vị trí của người phụ nữ quan trọng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Vai trò của chị em phụ nữ được khẳng định trong Cương lĩnh đầu tiên của Đảng “Nam nữ bình quyền” vào ngày 3/2/1930. Bởi trong ngày thành lập tổ chức đảng ra đời, Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của Cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Phụ nữ đảm bảo quyền bình đẳng.
Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) và Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam". Năm nay ngày 20/10/2022 sẽ rơi vào ngày thứ 5.
 Ngày 20 tháng 10 không phải là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm.
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2022 này đã tròn 92 năm. Bên cạnh trách nhiệm lớn lao với xã hội đó thì bổn phận làm vợ, thiên chức làm mẹ của người phụ nữ cần quan tâm. 
Đầu tiên nới về bổn phận làm vợ. Nhân tố tạo nên một gia đình hạnh phúc trước hết là do người phụ nữ biết quên mình để trở thành người vợ thủy chung son sắt, một người vợ luôn hiểu rõ chồng mình, đồng cảm với chồng về tư tưởng, về đời sống tinh thần và con đường sự nghiệp.  sinh nở và nuôi dưỡng con cai trưởng thành.
 Được ví von là người nâng khăn sửa túi cho chồng. Người phụ nữ là người luôn chia sẻ những tâm sự, buồn vui trong cuộc sống với người chồng, hiểu được công việc của chồng. Trong mọi hoàn cảnh người vợ cùng kề vai sát cánh với người chồng. người vợ khôn là luôn biết ủng hộ các ý tưởng, hành động tích cực của chồng, là người thúc đẩy những ước mơ, hoài bão, nghị lực của người chồng, bảo vệ uy tín của chồng, giúp đỡ chồng để chồng phấn đấu thành đạt. Đằng sau sự thành công của người chồng đều có bóng dáng của người vợ. Còn người phụ nữ đi so sánh, bới móc, nói xấu, so sánh chồng khác với chống mình là người phụ nữ hạn hẹp cái nhìn, không biết vui vến mà hại gia đình, phá hạnh phúc bản thân.
Người vợ là người luôn quan tâm, lo lắng cho chồng, từng bữa ăn giấc ngủ và những điều kiện sinh hoạt hàng ngày. Trong cư xử với chồng vừa nhẹ nhàng, vừa mềm mỏng, những lúc cần thiết cũng phải thể hiện sự cương quyết cứng rắn để có thể giúp chồng chiến thắng những thói xấu của bản thân mình trước những cám dỗ và các tệ nạn của xã hội để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Với lòng bao dung độ lượng vị tha và sự nhạy cảm tinh tế, người phụ nữ biết bỏ qua những lỗi lầm của người chồng, thực sự là người đồng hành của người chồng trên con đường xây dựng hạnh phúc. Điều đó chỉ cần là sự khéo léo trong tôn trọng chồng con.
Tình yêu của người phụ nữ với chồng, là tình yêu mãi mãi dâng trào, không bao giờ vơi cạn những nhịp sóng yêu thương. Một nhà tư tưởng nhận xét: “Trái tim của người phụ nữ không bao giờ già cỗi và một khi nó không yêu nữa thì đó là vì nó đã ngừng đập ”. Giá trị thủy chung đã gắn với vẻ đẹp hy sinh của người vợ trong dân gian như ca dao
                                                    Chồng em áo rách em thương
                                             Chồng người áo gấm xong hương mặc người
Về bổn phận làm vợ là vậy, mà làm vợ thì đương nhiên gắn với làm mẹ. Thiên chức làm mẹ là chức phận trời trao
Người phụ nữ có trách nhiệm cao quý là sinh đẻ để duy trì nòi giống và nuôi dạy con cái từ khi con cất tiếng chào đời đến khi trưởng thành. Bằng tình thương vô bờ bến người mẹ tần tảo nuôi con khôn lớn, là chỗ dựa tinh thần tình cảm với con, giáo dục con về phẩm chất đạo đức, nhân cách để con khôn lớn thành người.  Thế nên câu ca dao “Công cha như nứi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” cũng đã hàm ý gợi nhắc “khéo” về vai trò người cha “như núi Thái Sơn” rất lớn lao, sừng sững nhưng cao to như yếu tố cố định; Còn “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn”, nước trong nguồn thì không hết, nước mát chảy tưới tắm cho cánh đồng, làm xanh tốt cho bao vụ mùa…là sự tưới tắm quanh năm, suốt đời con.  
Người mẹ là chỗ dựa tâm lý tinh thần của con biết lắng nghe, khuyên nhủ con, dạy bảo con tháo gỡ những trở ngại khó khăn trong cuộc sống. Những phẩm chất quý báu của người mẹ: sự tần tảo, dịu hiền, đức hy sinh, sự nhẫn nại, thái độ hòa nhã, lòng yêu thương con, lòng bao dung độ lượng có sức cảm hóa mạnh mẽ để con cái học tập, noi theo. Vậy nên có câu, “Mẹ nào con nấy”, thế mới biết con cái được cha sinh ra nhưng sự trưởng thành, khôn lớn, giỏi giang là có ảnh hưởng từ vai trò, hình ảnh người mẹ lớn theo suốt cuộc đời đứa con.
Trong thế giới hiện đại, sự công bằng giới đã khẳng định thì vai trò thì phụ nữ là một trong những trụ cột thứ hai trong gia đình cùng chồng chia sẻ trách nhiệm về kinh tế, tổ chức đời sống vật chất cho gia đình. Người phụ nữ trực tiếp lao động sản xuất tạo ra của cải vật chất góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao thu nhập cho gia đình, làm giàu cho gia đình và xã hội.
Bên cạnh đó, người phụ nữ cũng là người quản lý các nguồn lực của gia đình, đảm nhiệm vai trò “Tay hòm chìa khóa” cho gia đình, cùng chồng quản lý thu nhập, cân đối thu chi, đảm bảo cho gia đình có cuộc sống ổn định. Phụ nữ là những người giỏi giang trong việc cân đối các khoản thu chi, biết tính toán một cách khoa học và có nghệ thuật trong việc bếp núc, đảm bảo “Cơm ngon canh ngọt” cho gia đình. Vì vậy, người vợ nào trong gia đình có tính tổ chức tài chính sinh họat không tốt, không biết thu vén đồng ra đồng vào thì họ gặp khó khăn trong can đời đời sống, có thể dẫn tới xẩy ra mâu thẫn, ăn ở không êm ấm trong gi đình. Mất hòa khí, nặn nhẹ với nhau vì thu chi cũng chur yếu do tufư nguoiwf vợ. Như vậy chúng ta thấy, đức tính, nết sống của người phụ nữ - người vợ - người mẹ quan trọng đến đời sống là rất lớn.  Vì đây là người chi phối trực tiếp cả tinh thần, đời sống với các thành viên trong gia đình.  
Phụ nữ là người chăm sóc sức khỏe và sắp xếp tổ chức cuộc sống gia đình.
Ngoài trách nhiệm phát triển kinh tế, người phụ nữ là người đảm nhiệm chính các công việc nội trợ nấu ăn, duy trì cuộc sống gia đình, chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình trong việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng để tái sản xuất sức lao động.       
Đảm đang trong mọi việc: dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ ngăn lắp trong gia đình và những công việc không tên khác, thời gian dành cho công việc gia đình thường gấp đôi người đàn ông. Có câu nhắn nhủ rằng “đến nhà ai khi nhìn vào bếp là biết người phụ nữ trong gia đình đó như thế nào”
Với trái tim nhân hậu, đức hy sinh nhẫn nhijn cáo hơn giói nam, người phụ nữ biết cách tạo nên gia đình trở thành tổ ấm, nơi sum vầy chia sẻ yêu thương, nơi bộc lộ cảm xúc tâm hồn của mỗi thành viên. Người phụ nữ trở thành sợi dây liên kết tình cảm trong gia đình, là người thường xuyên gần gũi động viên, kết nối các thế hệ và các thành viên trong gia đình, có khả năng dung hòa các mối quan hệ của các thế hệ và các thành viên: Ông bà - Cha mẹ - Vợ chồng - Con cháu... để giữ gìn hòa khí trong gia đình. 
Trong cuộc sống sinh hoạt đôi khi cũng có va chạm, mâu thuẫn thì người phụ nữ là người nhẫn nhịn đàu tiên “chồng giận bớt lời, cơm sôi bớt lửa một đời không khê”; Từ việc chăm sóc nuôi dưỡng người già, chung thủy yêu thương chồng, dạy dỗ con cái nên người, họ thể hiện vai trò ấy một cách bình dị, tự nhiên như một sự tất yếu dù phải trải qua nhiều gian khó và sự hy sinh. Đó là sự hy sinh lặng thầm, cao cả.
Người phụ nữ có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội và gia đình. Để phát huy vai trò to lớn của phụ nữ trong việc xây dựng xã hội và gia đình hạnh phúc, cùng với sự nỗ lực của chính bản thân người phụ nữ, chị em rất cần sự ủng hộ từ gia đình, xã hội giúp chị em phụ nữ vươn lên, luôn xứng đáng với phẩm chất cao quý: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để từng bước nâng cao vị thế của mình đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội và xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.   
          Trần Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây