Rau diếp giúp thông khí
Rau diếp chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hoá, có thể trị bệnh táo bón. Đây cũng là thực phẩm tốt nhất cho những người bị thiếu máu. Rau diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm.
Cà tím chống lão hoá
Mùa hạ thường gây hao tổn lớn cho cơ thể. Trong cà tím chứa nhiều vitamin E, có chức năng chống xuất huyết, ngăn ngừa lão hoá. Ăn cà tím thường xuyên có thể làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể. Cà tím cũng là một trong những loại rau củ có màu tím ít ỏi. Hàm lượng vitamin E và P trong lớp vỏ cà tím không loại rau củ nào có thể thay thế.
Nấm rơm chống ung thư
Trong các loại protein có trong nấm rơm, hàm lượng 8 loại amino axit cần thiết nhất cho cơ thể đều rất cao, chiếm 38,2% tổng hàm lượng amino axit. Do đó nấm rơm có thể ngăn cản sự sinh trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh u đường tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ gan thận.
Dâu tây giúp giải độc
Mùa hạ là mùa của dâu tây. Ăn dâu tây có thể thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào của cơ thể; duy trì chức năng hoạt động của hệ răng, xương, các mạch máu, các cơ…; giúp vết thương mau lành, làm tăng sức đề kháng của cơ thể và còn có tác dụng giải độc.
Các chất axit hữu cơ, BHA, pectin…trong dâu tây có thể phân giải chất béo có trong thực phẩm, hỗ trợ quá trình tiêu hoá, bài trừ các cholesterol dư thừa và các kim loại nặng có hại cho cơ thể.
Cá mực bổ máu
Cá mực có tác dụng bổ máu ích khí. Không chỉ có hàm lượng protein và khoáng chất phong phú, cá mực còn chứa chất taurine tự nhiên - nguyên tố bảo vệ sức khoẻ quan trọng có tác dụng giúp ngăn ngừa lão hoá, chống mệt mỏi, kéo dài tuổi thọ…Đặc biệt người có thể chất suy nhược, khí huyết kém, người dinh dưỡng không cân bằng nên ăn cá mực.
Trứng vịt “bổ hạ”
Theo kinh nghiệm dân gian, lập hạ ăn trứng vịt gọi là bổ hạ, giúp cơ thể không bị gầy mòn trong mùa hè, tăng cường sức lực. Trứng vịt muối chứa hàm lượng muối vô cơ canxi, sắt...phong phú. Lượng canxi, sắt trong trứng vịt muối cao hơn hẳn so với trừng gà, trứng vịt tươi. Do đó, đây cũng là một nguồn bổ sung canxi và sắt cho mùa hạ.
Hạt sen dưỡng tâm
Mùa hè là lúc trái tim yếu ớt nhất do thời tiết nóng bức khiến bạn dễ cảm thấy khó chịu, dễ bị tổn thương, dễ gây tổn hại cho tim. Do đó, mùa hè rất cần dưỡng tâm. Tâm sen có vị đắng, vừa có tác dụng hạ hoả ở tim, là thực phẩm tốt để an thần dưỡng tâm, lại có thể bảo vệ dạ dày và ruột.
Đậu hà lan làm sạch ruột
Trong đậu hà lan chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein tốt, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng hồi phục của cơ thể. Chất xơ thô trong đậu hà lan còn giúp ngăn ngừa táo bón, mang lại hiệu quả làm sạch ruột.
(Theo: dantri.com.vn)
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn