hien ke

THỊ XÃ BÌNH LONG, VỚI TIỀM NĂNG DU LỊCH SINH THÁI

Thứ hai - 20/11/2023 13:50 150 0
Nằm trên trục lộ giao thông thuận lợi, khí hậu ôn òa quanh năm; Đất đỏ màu mỡ, nguồn nước trong lành, cây trái đa dạng… đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của mọi người khi đến thị xã Bình Long.
Ngoài thổ nhưỡng được thiên nhiên ưu đãi, văn hóa ẩm thực phong phú thì vị trí địa lý rất thuận lợi. Thị xã Bình Long tọa lạc ở phía Tây tỉnh Bình Phước, cách thành phố Đồng Xoài khoảng 45 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 110 km. Nằm cách cửa khẩu quốc tế Hoa Lư khoảng 41 km; Phía Bắc giáp với huyện Lộc Ninh, các phía còn lại giáp với huyện Hớn Quản. Từ “Ngã tư Ngân hàng Agribank” (thuật ngữ quen thuộc chỉ điểm trung tâm) Bình Long đi theo hướng Tây, khoảng 60km là sang núi Bà Đen tỉnh Tây Ninh. Bình Long đảm nhận vị trí quan trọng trong vai trò trung tâm chính trị, văn hoá và giáo dục và phát triển kinh tế tại khu vực có bán kính rộng phía Tây của Bình Phước.
Với thuận lợi trên, thị xã Bình Long rất giàu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.  Tự hào là một điểm đến đầy hấp dẫn, Bình Long lôi cuốn mọi người bởi những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực độc đáo; Các điểm giải trí thú vị và tinh hoa văn hóa giàu bản sắc, giá trị truyền thống được lưu giữ. Những loại hình du lịch phổ biến tại Bình Long bao gồm du lịch giải trí sôi động, khám phá những thác nước kỳ vĩ. Không gian xã hội ở đây phù hợp cho du lịch đội nhóm, “phượt” giúp bạn tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên trong lành và khám phá di tích lịch sử, tâm linh ở các ngôi chùa cũ - mới rất ấn tượng.   
Thị xã Bình Long là vùng đất mến khách. Không gian trong lành, tình đất lòng người như luôn níu giữ chân những ai đã đến Bình Long. Bởi lẽ, về mặt chữ nghĩa thì Bình Long – nghe như luôn gợi lên một cảm giác yên bình. Chữ "Bình" theo tiếng Hán - Việt có nghĩa là công bằng, ngang nhau không thiên lệch, công chính…. Còn chữ "Long" theo nghĩa Hán - Việt là con rồng, biểu tượng của sự oai vệ, uy nghiêm, linh thiêng…. Chữ “Long” chỉ những người tài giỏi phi thường, phong cách của bậc trị vì, cốt cách cao sang, trí tuệ tinh anh. Như vậy, tên chữ quê hương Bình Long là Con Rồng nằm nghỉ. Bình Long là vùng đất anh kiệt - dễ sinh nhân tài. Vì thuận lợi khí hậu, thổ nhưỡng trù phú mà từ nhưng năm thập niên 80 thế kỷ trước nhân dân đã dắt nhau về vùng đất này lập nghiệp. Nhanh chóng xây dựng Bình Long trở thành điểm đến đông đúc, trung tâm kinh tế giàu tiềm năng trong nhịp độ phát triển của toàn tỉnh, cả nước. Theo hướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Phước tại Quyết định 3302/QĐ-UBND ngày 19/12/2017 quy hoạch chung xây dựng thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đến năm 2030 thị xã Bình Long theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tập trung nâng cao chất lượng đô thị, phát triển đô thị theo mô hình đô thị xanh, đô thị sinh thái. Với các bước nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng khu vui chơi văn hóa, đồng thời thu hút vốn đầu tư đồng bộ phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Cùng với nhiều yếu tố thiên nhiên, lịch sử văn hóa thuận lợi, Thị xã Bình Long là địa phương rất giàu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch thể thao.
    
      Kiến trúc đa dạng, nhiều du lịch tâm linh
Khoảng 100km đi từ Tp Hồ Chí Minh theo QL13 đi qua xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản thấy bảng chào thị xã Bình Long. Đi thêm 3km, chúng ta sẽ “lạc” vào trung tâm thị xã Bình Long yên bình; Ấn tượng đầu tiên là không gian trong lành, mọi người thân thiện, hiếu khách; hai bên đường là san sát nhà cao tầng sầm uất, đa dạng nhiều kiểu kiến trúc. Ấn tượng của đo thị văn minh là hệ thống cây xanh trong lối phân cách và hai bên đường sẽ cho chúng một cảm giác thanh bình dù đô thị rất nhộn nhịp với xung quanh các dịch vu mua bán. Công viên Bình Long nằm ngay trung tâm thị xã, được trang trí, bày bố rất công phu. Bên cạnh công viên là Ủy ban nhân dân Thị xã. Ngôi nhà công sở của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân là công trình kiến trúc lâu năm. Công trình này vốn là nơi ở và làm việc của Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long (cũ). Thế kỷ trước, dinh Tỉnh trưởng là 1 căn nhà lộng lẫy nhất vùng. Ngôi nhà là chúng thực một di tích lâu đời ở An Lộc; Chính thức thì ngôi nhà được người Pháp xây dựng năm 1920, dùng làm trụ sở điều hành việc khai thác mủ cao su ở Bình Long. Ngôi nhà có kiến trúc hài hòa giữa phong cách Đông - Tây. Như vậy, xét về “tuổi thọ” công trình độc đáo này đã gắn bó song hành cùng lịch sử địa phương Bình Long đất đỏ này đã hơn 100 năm nay. Cũng ở đây, ngày 22/10/1956, Tổng thống Ngô Đình Diệm ra Sắc lệnh số 143/NV thành lập tỉnh Bình Long và chọn ngôi nhà này, gia cố, đào thêm hệ thống đường hầm, công sự, lô cốt để làm cơ quan đầu não của Mỹ – Ngụy tại tỉnh Bình Long. Vì mục đích cố thủ của thời kỳ chế độ cũ, ở đây có nhiều hầm ngầm.
Sau giải phóng, Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long được sử dụng làm nơi làm việc của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Ngày nay xung quanh đã bày trí, sửa chữa tu bổ ngôi nhà đẹp - khang trang hơn. Tồn tích ngôi nhà vẫn còn, nhưng đã được tu bổ, xây dựng và là trụ sở chính của Hội đồng Nhân dân thị xã Bình Long. Trải qua quá trình trùng tu, sửa chữa tôn tạo vì vậy Trụ sở của Hội đồng nhân dân thị xã đã trở nên đẹp và trang nghiêm hơn rất nhiều.    
Ra khỏi Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã Bình Long, rẽ trái theo đường Lê Qúy Đôn hơn 500m là Bùng binh Thị xã Bình Long; Thuộc giao lộ ngã Năm Đại lộ Nguyễn Huệ, đường Trần Hưng Đạo, Quốc lộ 13. Từ đây, chúng ta có thể đi nhiều hướng vào khám phá các khu vực khác của Bình Long thơ mộng, thưởng thức trái cây ngay tại vườn nhà dân ở khu phố An Lộc, Phú Đức, Phú Thinh… hoặc đi Lộc Ninh, hay sang thành phố Đồng Xoài. Với thế mạnh lịch sử lâu đời người dân đến sinh sống, cư trú. Bình Long có hệ thống chùa miếu rải đều nhiều trong các khu dân cư, rất thuận lợi cho phát triển du lịch tâm linh.
 
Những ngôi chùa có niên đại lâu năm như chùa Lam Sơn ở đường Lê Hồng Phong, phường Hưng Chiến. Chùa Lam Sơn Bình Long là một địa điểm được sắp xếp trong danh mục Tổ Chức Tôn Giáo - Bình Phước. Không gian thanh bình, có chính điện rộng rãi, cao thoáng, uy nghiêm. Bên cạnh là Đình Trần ở đường Trần Quang Khải cùng đình Trần ở xã Thanh Phú là những ngôi đình gắn bó với nhận thức văn hóa tâm linh của dân từ lâu nay. Các công trình được Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia như mộ 3000 người ở ngay trung tâm thị xã. Là nơi an nghỉ của hơn 3000 đồng bào, nhân dân An Lộc bị giặc Mỹ tàn sát năm 1972. Ghi nhận những hy sinh tổn thất được bảo tồn nơi đây, ngày 01/4/1985 đã được Bộ văn hóa – Thể thao du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia. Ngoài ra, nhiều công trình đền miếu khác được Sở Văn hóa công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh như: Đình thần Tân Lập Phú, Trường Quốc Quang ở phường Phú Thinh; Mộ tập thể lực lượng vũ trang an ninh An Lộc, phường An Lộc. Điểm nhấn lớn nhất để thu hút khách du lịch thập phương là chùa Phật Quốc Vạn Thành ở khu phố Xa Cam, phường Hưng Chiến đang xây dựng, chuẩn bị hoàn thành. Với khuôn viên rộng rãi, nằm bên bờ hồ đập Sở Nhì thơ mộng. Đặc biệt kiến trúc cổ kính đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo. Ấn tượng nhất là hai bức tượng phật cao, trong đó tượng Phât tổ cao hơn 70m nằm trên trần chính điện. tạo thé rất uy nghiêm; Kiến trúc mới nhưng cổ kính tạo thêm sự thích thú mỗi dịp tham quan của du khách. Vì vậy, dù đang xây dựng nhưng vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ chùa Phật Quốc Vạn Thành đã đón hàng trăm khách nườm nượp khách đến tham quan.

        Thiên nhiên thơ mộng, ẩm thực phong phú, hấp dẫn
Từ Bùng binh Bình Long, qua dốc chợ Chiều theo đường lớn 9km, qua cầu Trắng phường Phú Thịnh chúng ta sẽ đến khu du lịch sinh thái Thác số 4. Nay là thuộc xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, diện tích khoảng 20ha. Đây là thác nước đẹp nhất nhì khu vực phía Tây tỉnh Bình Phước.
Năm 1988, Thác số 4 đã được Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long đầu tư xây dựng; Từ một dòng suối - thác nhỏ hoang sơ, ẩm thấp nơi đây đã thành một dòng thác trong lành, lãng mạn của khu du lịch phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh. Thác số 4 được biết đến bởi cảnh trí thơ mộng, không gian yên tĩnh và những nét đẹp riêng. Nhờ được quan tâm, gìn giữ nên hiện nay xung quanh vẫn còn nhiều nét đẹp nguyên thủy.
Đến đây, du khách sẽ được lắng nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim rừng ríu rít, tiếng lá reo trong gió xào xạc, màu hoa khoe sắc trong không gian trong lành. Hòa mình với khung cảnh thiên nhiên rất thơ mộng. Đứng chụp hình ở thác nước dưới bóng cây cổ thụ, ngắm dòng suối róc rách dưới khe đá rêu xanh… là hình ảnh được nhiều người ưa thích.  
xung quanh thác là khu vườn bảo tồn nhiều loại cây cổ thụ quý hiếm, đơm hoa khoe sắc, nuôi dưỡng hệ sinh thái tự nhiên quý giá. Chúng ta sẽ có cảm giác như đi vào chốn nguyên sơ của một khu rừng nguyên sinh hấp dẫn.  
 
 
Nghỉ ngơi trong khu nghỉ dưỡng, thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất này. Du khách sẽ có được ấn tượng khó quên cho một chuyến du lịch về nguồn. Đặc biệt, Thác số 4 luôn lôi cuốn thanh niên thích phượt, các nhóm nhỏ, nhóm gia đình tham gia liên hoan cuối tuần, dịp nghỉ lễ, các chuyến du lịch thể thao, du lịch xanh.
Vòng quanh một chuyến viếng chùa miếu cầu lộc, tham quan hồ thác nước, chúng ta trở về trung tâm thị xã Bình Long thưởng thức các món ăn truyền thống với đa dạng các món ăn Bắc – Trung Nam ở các cửa hang ăn uống; Bình Long coa những quán ăn sang đã gắn bó với nơi này trên dưới ba – bốn mươi năm nay. Như phở bò Mỹ Dung, Đồng Tiến… rất nhiều món chế biến đáp ứng nhu cầu ẩm thực thị hiếu ẩm thực nhân dân ba miền. Đến chợ Bình Long ghé chợ rau, khu hoa quả, hạt điều muối Bình Phước… để làm quà; Mỗi buổi sáng ở Bình Long chúng ta ngồi bên ly cà phê thì trọn niềm cảm. Cà phê Bình Long đã góp phần rất lớn tô thêm nét đẹp cho bản sắc ẩm thực ở nơi này. Mỗi người có thể có thú vui, khẩu vị ẩm thực thưởng thức cà phê khá nhau; Có điểm chung lạ là, khi đến cà phê Bình Long thì ai cũng đều bị lôi cuốn bởi hương vị cà phê ở đây cho ta cảm nhận vị thơm ngon mới; Hương vị cà phê đây đậm đà hơn bởi khí hậu trong lành; Đặc biệt mùa Đông, buổi sáng se lạnh, cà phê ở Bình Long như thơm hơn, giàu dư vị và thi vị hơn. Ly cà phê cho mọi người thưởng thức ngon hơn hơn vì cung cách phục vụ nhiệt tình, vui vẻ và gần gũi của người tiếp tân. Đó là văn hóa hiếu khách thân thiện ở đây.
Ngồi bên tách cà phê, cùng hòa mình với những bản tình ca nhẹ nhàng của dòng nhạc Bolero, hay âm điệu thết tha trong các album trữ tình của Lệ Quyên, Phương Anh… thì chúng ta được “hút hồn”. Chiều về, hướng xuống phía cánh đồng khu phố Bình Tây, hình ảnh các cô, các chú đồng bào S’Tiêng dắt trâu, vai khệ nệ gùi cỏ nặng trĩu về trong buổi chiều mát mẻ… Chúng ta sẽ có được sự thanh bình, an lành của đời sống con người nơi đây yên bình.
Địa lý thuận lợi, giao thông thông thoáng, khí hậu trong lành, ẩm thực phong phú cùng với tinh thần hiếu khách, đời sống xung quanh trong lành, thân thiện đã tạo cho Bình Long nhiều hứa hẹn phát triển du lịch. Đa dạng hồ, thác nước thiên nhiên kỳ vỹ; Cây xanh – cây ăn trái phong phú… Đáp ứng nhiều thị hiếu của mọi người là điểm thuận lợi trong loại hình du lịch sinh thái; Du lịch xanh của Bình Long, Bình Phước./.


 
                                                                                                            Quyết Lam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây