UBND thị xã Bình Longhttps://binhlong.binhphuoc.gov.vn/uploads/binhlong/quochuy_1.png
Thứ tư - 13/11/2024 17:17
Từ ngày 07/11 đến ngày 09/11/2024, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thanh Phú đã tiến hành kiểm tra công tác VSATTP tại đơn vị trường học và nhóm trẻ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí Lãnh đạo UBND, UBMTTQ xã, Hội LHPN xã, lực lượng Công an, y tế, Văn hóa xã hội. Đoàn liên ngành kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về VSATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 như bánh kẹo, sữa, nước giải khát, nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất, bao bì chứa đựng, thời gian sản xuất và hạn sử dụng.....nhắc nhở các hộ kinh doanh đúng ngành hàng, mặt hàng, không kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; không rõ nguồn gốc. Mỗi ngày, vệ sinh quầy tủ thực phẩm và các khu vực xung quanh khu vực buôn bán. Tại các trường học, nhóm trẻ trên địa bàn xã Trường mầm non Thanh Phú, Trường tiểu học Thanh Phú A, nhóm trẻ Thiên Ân, Nhóm trẻ Thiên Thần. Tại các nhà trường và nhóm trẻ đoàn đã tiến hành kiểm tra 02 nội dung chính: kiểm tra về hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe của những người trực tiếp chế biến, phục vụ tại bếp ăn. Kiểm tra điều kiện vệ sinh đối với cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước… Đồng thời đoàn cũng làm test nhanh độ sạch một số dụng cụ ăn uống tại các bếp ăn của các cơ sở trường học và các nhóm trẻ. Kết quả kiểm tra cho thấy, các trường, nhóm trẻ đã có kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, có quyết định thành lập ban an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm và phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ; 100% các trường và nhóm trẻ đều tự nấu ăn bán trú. Có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị có đủ năng lực cung cấp dịch vụ ăn uống. Nhân viên dinh dưỡng, nấu bếp được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần. Diện tích bếp ăn được xây dựng tách biệt riêng với khu dạy học và giữ trẻ. Khu vực bếp ăn bán trú các trường khi sơ chế, Có đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị phục vụ chế biến, nấu nướng, ăn uống, sử dụng bằng các vật liệu dễ làm vệ sinh. Để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP xã đề nghị các đơn vị có bếp ăn tập thể cần thường xuyên cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý, giáo viên và người chế biến thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, rà soát, sửa đổi, bổ sung nội dung các hợp đồng thực phẩm rõ ràng, cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên. Cần kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở cung cấp thực phẩm nhằm kiểm soát tốt nguồn thực phẩm .Bên cạnh đó, chỉ sử dụng dụng cụ phục vụ ăn uống (khay, cốc…) đảm bảo chất lượng, an toàn, không thôi nhiễm ra thực phẩm; thực hiện tốt kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Thường xuyên kiểm tra thực hành của nhân viên trong quá trình chế biến thực phẩm.
Một số hình ảnh của đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thanh Phú