Đăng ký giá gas trước khi điều chỉnh

Thứ hai - 08/10/2012 17:29 873 0
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) đầu mối yêu cầu thực hiện nghiêm việc đăng ký giá gas.

 

Bộ Tài chính yêu cầu hồ sơ đăng ký giá của các doanh nghiệp đầu mối phải được gửi đến Cục Quản lý giá trước khi điều chỉnh giá bán.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh đầu mối khi có thay đổi về đăng ký giá phải gửi hồ sơ đăng ký giá đến Bộ qua thư điện tử (phải có chữ ký điện tử) hoặc qua fax. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải gọi điện thoại tới Cục Quản lý giá để xác nhận thời gian gửi và nhận hồ sơ.

Đặc biệt, Bộ Tài chính nhấn mạnh, hồ sơ đăng ký giá của các doanh nghiệp đầu mối phải được gửi đến Cục Quản lý giá trước khi điều chỉnh giá bán, kể cả ngày nghỉ hoặc ngày lễ.

Đồng thời, cơ quan quản lý đề nghị các doanh nghiệp ghi rõ thương hiệu của doanh nghiệp kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và giải trình lý do điều chỉnh giá của mỗi loại.

Các doanh nghiệp kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đầu mối cũng có nghĩa vụ phải kịp thời công khai thông tin về giá sau mỗi lần điều chỉnh giá bán, đặc biệt là giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng thống nhất trong toàn hệ thống tổng đại lý, đại lý và cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thông báo này được ra đời trong điều kiện giá gas trong nước vừa có đợt điều chỉnh tăng từ 13.500-16.590 đồng/bình 12 kg cách đây vài ngày.

Theo đó, tính đến hết ngày 2/10, Bộ Tài chính đã nhận được đăng ký giá của 5/5 doanh nghiệp kinh doanh đầu mối gồm: Công ty kinh doanh sản phẩm khí thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam; Công ty dầu khí thành phố Hồ Chí minh (Saigonpetro); Công ty cổ phần gas Petrolimex – Chi nhánh Hà Nội; Công ty cổ phần kinh doanh khí hoá lỏng Miền Nam; Công ty cổ phần kinh doanh khí hoá lỏng Miền Bắc.

Theo đánh giá của cơ quan quản lý, việc tăng giá của các doanh nghiệp so với tính toán chi phí tăng thêm mà Cục Quản lý giá đã tính toán cho thấy mức tăng giá của năm doanh nghiệp từ 01/10/2012 cơ bản phù hợp với mức điều chỉnh trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp kinh doanh đầu mối vẫn chưa thực hiện đúng đăng ký giá theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Công ty cổ phần Kinh doanh hoá lỏng miền Bắc có công văn đăng ký giá 2/10 nhưng đã thực hiện điều chỉnh giá bán trước đó một ngày.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây