hien ke

TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN CÓ TÂM

Thứ hai - 21/11/2022 20:43 589 0
Đầu năm 1995 từ Hưng Yên vào Bình Phước lập nghiệp với đôi bàn tay trắng ông Phạm Văn Tuyến đã cố gắng vượt rất nhiều khó khăn. Làm lụng vất vả, tích góp tiền tiết kiệm ông đã mua được 6 sào đất để trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay kinh tế gia đình đã đi vào ổn định và vươn lên thoát nghèo.
Ông Phạm Văn Tuyến bên đàn dê sinh sản của gia đình

Hơn 20 năm là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Thanh Sơn, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Ông Phạm Văn Tuyến đã có nhiều đóng góp trong quá trình quản lý nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã (NHCSXH) do hội nông dân xã quản lý. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ viên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.
Là người hòa đồng, năng động, nhiệt tình với các hoạt động, phong trào của địa phương, năm 2003 ông Tuyến được người dân ấp Thanh Sơn tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Từ đó đến nay ông đã trở thành “cánh tay nối dài” kết nối giữa người nghèo với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn ấp Thanh Sơn, xã Thanh Phú.
Thời gian đầu mới làm tổ trưởng, ông Tuyến gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền để các hộ nghèo, gia đình chính sách thay đổi tư duy về vay vốn phát triển kinh tế. Tuy vậy, với sự kiên trì, không quản ngại khó khăn, ông Tuyến đã chủ động nắm bắt kinh nghiệm từ các cuộc giao ban của NHCSXH tại xã hàng tháng và tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay của NHCSXH, ông dần tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc.
Ông Tuyến chia sẻ: Để làm tốt công tác quản lý nguồn vốn, trước hết phải bám sát vào nguyên tắc quản lý vốn của NHCSXH để tuyên truyền kịp thời tới các thành viên trong tổ, hướng dẫn các tổ viên nhanh chóng làm thủ tục vay vốn. Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, tôi đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình.
Trong hoạt động chuyên môn, ông Tuyến luôn bám sát chỉ đạo của NHCSXH, chính quyền địa phương và đoàn thể quản lý, triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trên địa bàn ấp. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà đảm bảo bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ.
Đến nay, trong tổ có 26 tổ viên với dư nợ 1 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt. Đặc biệt Tổ TK&VV do ông Tuyến quản lý có tỷ lệ trả lãi hàng tháng luôn đạt 100%, trả nợ đúng hạn 100%,  không có nợ quá hạn trong gần 20 năm qua, 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng.
Ông Cương, Chủ tịch UBND xã Thanh Phú nhận xét: Những năm qua, ông Tuyến luôn thể hiện sự tâm huyết, phát huy tinh thần trách nhiệm của bản thân trong công việc. Đến nay, tổ TK&VV do ông quản lý không ngừng phát triển. Bên cạnh đó cần chú trọng từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với NHCSXH, tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, ông còn tích cực tuyên truyền để người dân có được cơ hội vay vốn và thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả.
Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, trách nhiệm với công việc hàng năm ông được UBND xã, Ngân hàng CSXH tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích trong hoạt động tín dụng chính sách. Góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, ổn định kinh tế trên địa bàn xã.
NHCSXH thị xã Bình long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây