hien ke

Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn thị xã Bình Long

Thứ ba - 15/03/2022 14:01 645 0
Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thành lập nhằm tập hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống; cùng tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh và đời sống; cùng giám sát nhau trong việc vay vốn, sử dụng vốn vay và trả nợ Ngân hàng.
Xác định Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) có vai trò quan trọng trong việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Bình Long đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV theo các văn bản hướng dẫn và chỉ đạo của Tổng Giám đốc NHCSXH, qua đó từng bước nâng cao hiệu quả của mạng lưới, chất lượng của Tổ TK&VV.
Trưởng tổ TK&VV đang hướng dẫn tổ viên về thông báo chính sách tín dụng được công khai UBND xã, phường

Tính đến ngày 28/02/2022 trên địa bàn thị xã Bình Long có 88 tổ TK&VV được phân bổ rộng khắp trên tất cả các thôn, ấp khóm trong toàn thị xã, trực tiếp thực hiện một số nội dung được NHCSXH ủy nhiệm như: tổ chức họp bình xét vay vốn; giám sát việc sử dụng vốn vay; giáo dục, tuyên truyền ý thức trả nợ cho người vay, tuyên truyền, vận động tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm; thực hiện tốt công tác thu lãi, thu tiết kiệm định kỳ hằng tháng; theo dõi đôn đốc kịp thời các khoản nợ đến hạn; phối hợp tốt công tác xử lý nợ tồn đọng, nợ bị rủi ro… Các tổ đều do các tổ chức hội, đoàn thể như: nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh quản lý, nhận ủy thác với NHCSXH để giải ngân vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Bên cánh là “Cánh tay nối dài” dẫn vốn tín dụng chính sách xã hội đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Ban quản lý các Tổ TK&VV còn thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của thành viên, kịp thời phát hiện và xử lý những vướng mắc trong việc sử dụng vốn vay. Do vậy, nguồn vốn vay được quản lý chặt chẽ và người vay vốn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Việc trả lãi, nợ gốc, thực hành tiết kiệm đúng theo quy định của ngân hàng, không xảy ra tình trạng xâm tiêu, chiếm dụng vốn.
Hiện nay vốn vay các chương trình tín dụng chính sách do tổ TK&VV đang quản lý là hơn 127 tỷ đồng, bình quân mỗi tổ TK&VV quản lý 1,44 tỷ đồng, Chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV ngày càng được nâng lên. Trong 88 tổ TK&VV có 79 được xếp tốt, 09 xếp loại khá, không có tổ xếp loại trung bình, yếu kém.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV góp phần nâng cao chất lượng, hiệu của của nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới NHCSXH thị xã cần phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp như:
- NHCSXH phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp thường xuyên rà soát, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động Tổ TK&VV theo các văn bản hướng dẫn và chỉ đạo của Tổng giám đốc NHCSXH; thực hiện kiện toàn những tổ TK&VV hoạt động yếu kém, không thực hiện các nội dung công việc đã được ủy nhiệm.
- Tại các phiên họp giao ban tại điểm giao dịch xã, thường xuyên chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong quá trình hoạt động của Tổ TK&VV như: Tổ viên không chấp hành trả nợ gốc, lãi theo quy định; Việc kết nạp bổ sung tổ viên, cho tổ viên ra khỏi Tổ, theo dõi tổng số tổ viên không chính xác; Biên bản họp Tổ lưu giữ không đầy đủ, sắp xếp thiếu khoa học; Tổ viên trả hết nợ, không phát sinh giao dịch với ngân hàng trong thời gian dài nhưng không làm thủ tục cho ra khỏi tổ; Tổ viên trong tổ chưa liền cư,…
- NHCSXH phối hợp với các tổ chức chức chính trị - xã hội thực hiện tập huấn định kỳ cho tất cả các Ban quản lý Tổ TK&VV về các nghiệp vụ liên quan; Hướng dẫn cho Ban quản lý Tổ TK&VV sử dụng phần mềm tương tác trao đổi thông tin với Ngân hàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
- Phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các ban, ngành liên quan triển khai các biện pháp thu hồi nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng, nợ do chiếm dụng. Thực hiện đối chiếu dư nợ theo qui định để kịp thời ngăn chặn, hạn chế nợ quá hạn mới phát sinh. Tổ chức phân tích, đánh giá, các tiêu chí như thu nợ gốc đến hạn, tiền gửi thông qua tổ TK&VV, Nợ quá hạn,… của các tổ trên địa bàn huyện đạt thấp để đề ra các giải pháp
- NHCSXH cùng với Hội đoàn thể nhận ủy thác thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan báo, đài truyền hình tập trung tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách mới được triển khai, các chủ trương chính sách mới của tỉnh đang thực hiện đến đông đảo nhân dân, nhất là các đối tượng thụ hưởng chính sách để cùng biết, thực hiện và kiểm tra, giám sát
                                                                   NHCSXH thị xã Bình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây