Chủ tịch xã tận tâm cùng làm tín dụng chính sách

Thứ tư - 06/12/2023 17:51 192 0
Từ năm 2015 thực hiện văn bản 819/NHCS-TDNN ngày 09/4/2015 của Tổng Giám đốc NHCSXH về việc hướng dẫn bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã, phường tham gia Ban đại diện HĐQT, thị xã Bình Long thực hiện theo đúng chủ trương trên là đưa chủ tịch UBND xã, phường vào Ban đại diện Hội đòng quản trị NHCSXH (HĐQT NHCSXH) thị xã. Nhờ đó đã phát huy tốt vai trò của chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo,quản lý và triển khai các chính sách tín dụng của NHCSXH đến với người dân
Từ khi anh Võ Văn Quốc - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương tham gia vào Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Bình Long. Đảm nhận thêm trách nhiệm mới, Ông Quốc trực tiếp quản lý, chỉ đạo và phổ biến sâu rộng các chương trình tín dụng đến với người dân trong toàn xã. Nhờ đó những đối tượng được vay vốn đều nắm bắt và tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn tín dụng chính sách. Tính riêng trong năm 2023 toàn xã có gần 543 hộ được vay vốn, với số tiền là 29,209 triệu đồng trải đều với các chương trình là: hộ mới thoát nghèo, hộ vay vốn hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm, hộ vay vốn học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ vay vốn Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Hầu hết các hộ vay được bình xét kỹ lưỡng ngay từ tổ tiết kiệm vay vốn, các Hội đoàn thể và thôn. Chủ tịch UBND xã là người xét duyệt cuối cùng. Trong quá trình người dân xử dụng vốn vay. Chủ tịch UBND xã, Hội đoàn thể, Tổ TK&VV luôn theo dõi sát sao để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở người dân sử dụng đồng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Đến nay trên địa bàn xã Thanh Lương chưa xảy ra trường hợp xâm tiêu chiếm dụng, vay ké, vay dùm. Ông Quốc cho biết “Hàng tháng tôi đều theo dõi sát sao hoạt động của phiên giao dịch cố định tại xã cũng như thực hiện kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng chính sách, đồng thời tham gia đầy đủ các cuộc họp của Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã. Qua đó tiếp nhận những nội dung mới, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc để các cấp, ngành tháo gỡ kịp thời đưa vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong công cuộc giảm nghèo, an sinh xã hội, giúp địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”
Có thể nói, việc chủ tịch UBND cấp xã tham gia chính sách tín dụng đã có hiệu ứng tích cực từ cộng đồng xã hội. Nhiều người dân đã tiếp cận nguồn vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ vay vốn được phát huy được hiệu quả, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh. Qua đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, khuyến khích các hộ vay vốn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vât nuôi, hạn chế rủi ro vốn vay và góp phần đảm bảo an ninh xã hội tại địa phương.
NHCSXH thị xã Bình Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây