Bộ TNMT hưởng ứng Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

Thứ ba - 13/05/2014 15:16 1.183 0

Bộ TNMT hưởng ứng Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

(Chinphu.vn) – Đây là hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam lần đầu tiên tổ chức vào ngày 18/5/2014.

 

Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về KHCN.

Sáng 12/5, Bộ TNMT đã tổ chức Hội nghị phổ biến  các văn bản quy phạm pháp luật về KHCN và triển lãm một số các thành tựu KHCN nổi bật trong vòng 5 năm qua trên 7 lĩnh vực thuộc Bộ TNMT quản lý.

Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thái Lai cho biết, những năm gần đây hoạt động KHCN của Bộ TNMT luôn bám sát định hướng mục tiêu, chiến lược KHCN mà Chính phủ phê duyệt. Hoạt động nghiên cứu KH chuyên sâu dần đi vào nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm theo đúng 7 chương trình KHCN cấp Bộ. 

Các kết quả nghiên cứu đã góp phần hình thành hệ thống lý luận khoa học phục vụ cho việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Khoáng sản (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); góp phần hoàn chỉnh hệ thống chính sách về tài nguyên và môi trường; nâng cao chất lượng thông tin trong công tác điều tra, đánh giá hiện trạng và tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, làm luận cứ cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khai thác khoáng sản, sử dụng tài nguyên nước và bảo vệ môi trường phù hợp với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.

Đồng thời, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu về kết quả nghiên cứu khoa học và sản phẩm khoa học. 

Năm 2011, Bộ TNMT được Chính phủ tin tưởng giao chủ trì, thực hiện 2 Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước là Chương trình KHCN phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó BĐKH và Chương trình nghiên cứu khắc phục hậu quả lâu dài của chất dioxin đối với môi trường và sức khỏe người Việt Nam. Kết quả của hai Chương trình đang phục vụ thiết thực đối với việc ứng phó BĐKH và khắc phục ô nhiễm dioxin hiện nay.

Tại Hội nghị, nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN Nghiêm Vũ Khải đã giới thiệu các nội dung chính trong Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020 và những điểm mới trong Luật KHCN 2013. Ông Phạm Vũ Khải cũng nêu ra những mục tiêu cơ bản trong vấn đề nghiên cứu KHCN cần phải đạt được giai đoạn từ nay tới năm 2020 và những lĩnh vực KHCN được ưu tiên trong Chiến lược, giới thiệu những vấn đề nghiên cứu khoa học đổi mới được quy định trong Luật KHCN 2013.

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe 2 chuyên đề giới thiệu một số Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Khoa học Công nghệ 2013 và Quản lý tài chính theo Luật KHCN 2013.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây