Đình thần Tân Lập Phú tổ chức Đại lễ Kỳ Yên năm 2019

Thứ hai - 25/03/2019 07:39 111 0
Nhằm giữ gìn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc tại địa phương theo nghi thức cổ truyền do cha ông để lại. Ngày 21/3 (nhằm ngày 16/2 năm Kỷ Hợi), Ban quý tế Đình thần Tân Lập Phú, khu phố Phú Xuân phường Phú Thịnh thị xã Bình Long đã tổ chức Đại lễ Kỳ Yên năm 2019. Đông đảo nhân dân thị xã Bình Long và các vùng lân cận về dự lễ.
dinh t
Nghi thức dâng rượu cúng thần

Đại lễ Kỳ Yên tại Đình thần Tân Lập Phú được tổ chức hàng năm vào ngày 16/2 âm lịch, tại buổi lễ diễn ra nhiều nghi thức truyền thống với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, Quốc thái dân an, mùa màng thuận lợi, sản xuất phát triển, nhân dân ấm no. Việc tổ chức lễ cũng để cho bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn thị xã đến cầu cho gia đình, người thân mạnh khỏe, làm ăn phát tài.
Đình thần Tân lập phú được xây dựng từ năm 1923, Đình thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh, tên ngài là Trịnh Hậu, một danh tướng thời Lê, đây cũng là nơi hội tụ của cộng đồng làng Tân Lập Phú. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử  đất nước, phần lớn do ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh tàn phá, đình đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đến năm 1986, nhân dân địa phương đã đóng góp trùng tu lại cho đến ngày hôm nay. Ngày 9/10/2016, Đình thần Tân Lập Phú được đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh. Đến nay, Đình cũng xây thêm nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh để bà con nhân dân đến thắp nhang kính viếng.
dinh t3

dinh t2
Đọc điếu văn cúng thần tại Đại lễ

Việc tổ chức Đại lễ Kỳ Yên không chỉ nhằm giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc mà đây còn là hoạt động tín ngưỡng tâm linh, là nơi sinh hoạt chung của cộng đồng, qua đó giáo dục con cháu nhớ về nguồn cội tổ tiên, giáo dục về đạo đức lối sống lành mạnh, lòng yêu quê hương đất nước./.
Văn Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây