CÁCH LÀM GIÀU TỪ CON DÊ CỦA THANH NIÊN 9X

Thứ hai - 05/11/2018 10:07 990 0
Anh Nguyễn Huy sinh năm 1991, từng tốt nghiệp Đại học Tài nguyên – Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, song không làm việc theo ngành học mà anh trở về quê hương Bình Long lập nghiệp làm giàu từ con dê. Trải qua các công việc nhọc nhằn từ nuôi dê đến thương lái mua bán dê, rồi chủ quán ăn các món từ dê và đến nay là Giám đốc Công ty Dê Cười Bình Long. Mọi việc không hề dễ dàng, gia đình bạn bè phản đối nhưng niềm đam mê, nhiệt huyết và sự chia sẻ, thấu hiểu nỗi vất vả của người nuôi dê anh đã chọn con đường lập nghiệp này và đến nay công sức của anh đã được đền đáp.
De c
Công đoạn lọc, pha chế tạo sản phẩm dê một nắng

Không hổ thẹn là thế hệ trẻ xung kích, sáng tạo, tự thân lập nghiệp.
Rời giảng đường về quê hương Bình Long, sau thời gian suy nghĩ về việc làm cho tương lai anh Huy nhận thấy rằng tiềm năng của Bình Phước nói chung và Bình Long nói riêng có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho nghề nuôi dê, bởi vì dê là loại ăn tạp, dễ nuôi ít tốn công chăm sóc, ít bị bệnh mà nhà ai cũng có thể nuôi được,  thức ăn xanh cho dê vô cùng dồi dào từ phế phụ phẩm nông nghiệp, từ cây trụ sống của nọc tiêu như cây anh đào, vông, keo dậu …, chuồng trại đầu tư đơn giản, thu hồi vốn nhanh, vì vậy anh đã tiến hành nuôi dê. Năm 2015 với số vốn ít ỏi vay mượn được anh đầu tư nuôi 10 dê mẹ. Nuôi dê ban đầu rất thuận lợi, dê sinh trưởng phát triển nhanh, hầu như không bị bệnh, sau 01 năm nuôi đã có trên 30 dê con. Song niềm vui chưa được bao lâu đến khi bán dê thì thương lái ép giá chỉ  thu mua 50.000đ/kg, một số nông dân nuôi dê trên địa bàn cũng chung cảnh ngộ, trong khi đó giá thịt dê tại các quán ăn rất cao.  Nghĩ là làm, anh về bàn với gia đình thuê địa điểm mở nhà hàng cung ứng các món chế biến từ dê theo nhu cầu khách hàng, đồng thời kiêm luôn nghề mua bán dê để chủ động nguồn hàng, một mặt không bị thương lái ép giá, một mặt hỗ trợ người nông dân phát triển ổn định nghề nuôi dê. Năm 2017 Nhà hàng  “Dê Cười”  ra đời và đến nay anh đã tiến hành ký hợp đồng với gần 100 hộ nuôi dê trên địa bàn thị xã Bình Long, huyện Lộc ninh, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) với giá ổn định từ 85.000 – 90.000đ/kg.
Hiện nay anh thu mua xuất bán ra ngoài tỉnh 01 chuyến/ngày, xuất bán khoảng 600-700 con/tháng. Đồng thời nhà hàng tiêu thụ trung bình 02 con/ngày. Với nhận định thị trường dê thịt đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao do đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (thực phẩm an toàn vì dê chỉ ăn lá cây là chính, rất ít sử dụng thuốc) nên anh đã không ngừng sáng tạo, tìm tòi để cho ra các món ăn mới lạ từ thịt dê. Hiện nay nhà hàng Dê Cười luôn có khoảng trên 30 món ăn từ thịt dê, đảm bảo thơm ngon, mới lạ để đáp ứng nhu cầu thực khách. Đặc biệt của nhà hàng là món dê khô, dê tắm nắng, dê một nắng mà chưa có bất kỳ nhà hàng nào có. Với mặt hàng này vào dịp Tết Nguyên đán thì nhu cầu của người tiêu dùng rất cao.
De c2
      Anh Huy giới thiệu về nhà hàng ẩm Thực “Dê Cười”

Quyết tâm xây dựng thương hiệu.
Không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi, thu mua, xuất bán ra ngoại tỉnh, đầu tư cho nhà hàng mà anh còn có quyết tâm xây dựng thương hiệu “Dê Bình Phước” với các sản phẩm đặc trưng đó là “Dê khô, dê một nắng, dê tắm nắng”. Để xây dựng được thương hiệu anh đã kết hợp các cơ quan chức năng ký hợp đồng thu mua, thực hiện bản cam kết, kiểm tra đánh giá thực hiện sản xuất thực phẩm an toàn theo Điều 5 Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Đồng thời trang bị hệ thống máy móc sản xuất chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như:  Máy sấy, tủ bảo quản, máy ép chân không, bao bì; tổ chức chặt chẽ các bộ phận thu mua, chế biến, phục vụ nhà hàng; thực hiện các công đoạn theo chuỗi liên kết như: Thu mua lò mổ lọc pha chế, tẩm ướp sấy đóng gói      xuất bán …
De c 3
Anh huy chia sẻ kỹ thuật nuôi dê với khách tham quan

Hiện nay với chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ tới bàn ăn của anh Huy đã tương đối ổn định và phát triển, tạo công ăn việc làm cho hơn 10 thanh niên. Với quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng, hy vọng rằng thương hiệu  “Dê Bình Phước” sẽ có mặt ở các nhà hàng, siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh và có thể xuất khẩu. Một mặt giúp nông dân ổn định nghề nuôi dê, tăng thu nhập; mặt khác thực hiện được ước mơ đó là quảng bá được ẩm thực đặc sản của Bình Phước xa hơn, rộng hơn với tên gọi “Dê Cười” theo đúng nghĩa của nó. Anh Huy chia sẻ thêm./.
Nguyễn Thị Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây