NHNN yêu cầu chấm dứt huy động, cho vay vốn bằng vàng

Thứ ba - 26/06/2012 13:48 704 0

NHNN yêu cầu chấm dứt huy động, cho vay vốn bằng vàng

(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.
 
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng - Ảnh minh họa
Các tổ chức tín dụng chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả và đảm bảo việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng có trách nhiệm báo cáo trước cho Ngân hàng Nhà nước (Vụ Quản lý ngoại hối) khi có nhu cầu phát hành chứng chỉ vàng, trong đó phải làm rõ sự cần thiết và mục đích của đợt phát hành. Đồng thời, tổ chức tín dụng phải có lộ trình giảm lãi suất huy động chứng chỉ ngắn hạn vàng ở mức phù hợp để giảm lượng vàng huy động.

Nếu Ngân hàng Nhà nước phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan đến huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, thanh tra tổ chức tín dụng đó.

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, việc tuân thủ thời hạn chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN của các tổ chức tín dụng là một trong những cơ sở để xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng cho các tổ chức tín dụng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây