Trang chủ
English
Trồng trọt
 Bản in     Gởi bài viết  
VƯỜN TIÊU “ BA KHÔNG” CHO NĂNG SUẤT 8-10 TẤN/HA 

Trung tuần tháng 7 vừa qua, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long đã tổ chức buổi tham quan cho Câu lạc bộ trồng tiêu và các họ dân quan tâm tới tham quan mô hình trồng hồ tiêu “3 không” cho năng suất 8-10 tấn/ha. Đó là: Không làm bồn, không làm cỏ, không bị chết.

Khoảng 7 - 8 năm về trước, hồ tiêu rớt giá thảm hại, chỉ còn 35- 40.000đ/kg. Mặt khác bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu xảy ra hàng loạt ở Bình Phước và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…. Do vậy người nông dân không còn khả năng đầu tư, hàng loạt vườn tiêu đã bị chết, một số vườn chết 90 - 100%.  Nhiều người bỏ xứ đi nơi khác làm thuê đem theo nợ nần chồng chất. Vài năm trở lại đây, hồ tiêu có giá người nông dân lại quay trở lại với việc chăm sóc, trồng mới và trồng dặm một cách nhanh chóng. Không nằm trong danh sách các hộ trên, gia đình anh Nguyễn Văn Ánh ở khu phố Phú Lạc phường Phú Đức thị xã Bình Long có gần 1 ha tiêu trong đó một nửa là tiêu đã 20 năm tuổi, số còn lại là tiêu 10 năm tuổi. Trong đó vườn tiêu 20 năm tuổi có một số nọc bị chết anh đã trồng dặm, còn vườn tiêu hơn 500 nọc 10 năm tuổi không bị bệnh, không bị chết cho năng suất trung bình trên 2 tấn/năm (gần 10 tấn/ha). Vườn tiêu ba không của gia đình anh đó là không làm bồn, không làm cỏ, không bị chết. Lý giải điều này anh cho biết: Do vườn tiêu nhà anh hơi dốc, đất chủ yếu là sỏi cơm nên dễ thoát nước, tầng canh tác nông nên rễ tiêu ăn lên, vì vậy không cần làm bồn, định kì anh chỉ tưới đủ ẩm, mùa mưa không đọng nước.( Tiêu chết nguyên nhân lớn là do úng nước), 5 - 7 hàng tiêu anh xẻ một rãnh thoát nước nhỏ, mật độ trồng 2,2m x 2,2m, hiện nay các trụ tiêu cao 5 - 6m nên vườn không có cỏ. Mỗi năm anh bón 3lần phân NPK 20 - 20 - 15, mỗi lần 0,15kg/trụ; phân bò hoai mục 5kg/trụ. Điều quan trọng nhất đó là anh hạn chế tác động làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây tiêu do vậy tiêu không bị chết. Năm 2012 anh khiêm tốn thu được 2tấn/560 nọc ( ít hơn năm 2011). Ngoài ra giữa các nọc tiêu anh còn trồng xen gừng, có lẽ gừng có một chất gì đó mà vườn tiêu nhà anh không có rệp sáp và gừng cũng phát triển rất tốt, anh hầu như rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vườn tiêu nhà anh luôn cho năng suất cao và ổn định hàng năm. Còn các nơi khác làm bồn, làm rãnh, chăm sóc rất vất vả mà tiêu vẫn bị bệnh và chết.

Ngày nay giá vật tư nông nghiệp, công lao động luôn ở mức cao, nhằm giảm chi phí, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích thì mô hình trồng tiêu của gia đình anh Ánh bà con nên tham khảo để áp dụng cho phù hợp với điều kiện gia đình.

Anh Ánh bên vườn tiêu và những người nông dân cùng nhau trao đổi kinh nghiệm

 


Nguyễn Thị Hạnh 
 

[Trở về]
Ca khúc về Bình Long
Thông báo
Website sở ngành
Báo điện tử
Bình Long Google
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BÌNH LONG
Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thị xã Bình Long - Chịu trách nhiệm
Địa chỉ: Lê Quý Đôn – Phường Hưng Chiến – Thị xã Bình Long – Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (84)(0271) 3666320 – Email: nguyenminhhoang.txbl@binhphuoc.gov.vn - hoangnm1@gmail.com
® Ghi rõ nguồn : “binhlong.binhphuoc.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ Website
© Coppyright by Viện Công Nghệ Viễn Thông