Trang chủ
English
LIÊN HOAN VĂN HÓA THỂ THAO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ
 Bản in     Gởi bài viết  
SÔI NỔI LIÊN HOAN VH – TT DÂN TỘC THIỂU SỐ

          

            Trong hai ngày 28 và 29-3-2011, tại trung tâm VH&TT Thị xã Bình Long đã diễn ra liên hoan VH-TT dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2011. Hơn 650 vận động viên, diễn viên, nghệ nhân là người dân tộc STiêng, Tày, Nùng, Hoa, Khơ - me thuộc 5 xã phường và trường phổ thông dân tộc nội trú tham gia biểu diễn, thi đấu tranh tài ở các nội dung như: thị văn nghệ, thi trưng bầy các hiện vật, thi ẩm thực, thi cắm trạ,  thi diễu hành, thi đấu 7 môn thể thao: bóng đá, bóng chuyền, chạy việt dã, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo. Ghi nhận từ nhóm phóng viên thời sự.

          Xuyên suốt các chuỗi hoạt động là phần trưng bầy trên 100 hiện vật phục vụ cho đời sống và lao động hàng ngày của đồng bào dân tộc sê – tiêng, tầy, nùng, hoa… . Từ những bộ thổ cẩm, vật dụng, nhạc cụ, đa số đều được làm từ thiên nhiên như là mây, tre nứa. gỗ … Người xem cũng bắt gặp được những bộ cồng, chiêng, nồi đồng thật quý hiếm, những bức ảnh phản ảnh đời sống, sinh hoạt  của đồng bào.

          12 tiểu trại được dựng lên trên một mảnh đất bằng phẳng, mô phỏng lại một sóc của đồng bào dân tộc Sê tiêng sinh sống. Mỗi tiểu trại là một mô hình thu nhỏ của ngôi nhà sàn làm bằng tranh tre. Nơi tổ ấm của một gia đình, là nơi sinh hoạt cho cả cộng đồng. Nhà sàn có hai loại: nhà sàn thấp là những hộ nghèo, hộ khá giả thì làm nhà sàn cao hơn và phía trước cũng có sàn.Chị Thị Thươi sóc Bình Tây phường Hưng Chiến đã giải thích rõ hơn về nhà sàn: “ Hồi xưa người ta làm nhà sàn như vậy nè, người ta cúng lúa, giã lúa, người ta để khạp nước dưới sàn luôn. Ngày xưa người ta giàu người ta làm cái nhà sàn này lớn lắm, Người ta trải đệm rồi đánh cồng chiêng, ca múa cũng trên cái sàn này luôn,

          Trong khuôn viên trung tâm VH – TT thị xã chính là nơi diễn ra các nội dung thi đấu đi cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ; nhà thi đấu đa năng tạm ngưng các hoạt động để tổ chức cho thi bóng chuyền, kéo co. Riêng môn bóng đã tổ chức thi trên sân banh lòng chảo, chạy việt dã thi đấu trên đoạn đường từ trước cổng trung tâm VH-TT đến trung tâm Thương mại. Ngoại trừ môn bóng đá, các môn thi khác đều có nữ tham gia. Tại các địa điểm thi đấu, luôn có tiếng reo hò của các vận động viên, cổ động viên đến từ các đơn vị, tạo nên một không khí sôi nổi hào hứng, tạo nguồn động viên lớn cho các vận động viên thể hiện hết sức lực, năng khiếu để giành được thứ hạng cao ở các nội dung thi.

          Trong không khí trong lành của màn đêm, 6 đơn vị tham gia liên hoan cùng nhau thi diễn văn nghệ với nhiều thể loại: hát, múa, độc tấu, biểu diễn cồng chiêng. Riêng về hát có: đơn, song, tam ca, tốp ca, hát ru, hát đối, hát có múa minh hoạ. 30 tiết mục được biểu diễn đã phản ảnh được đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số. Bài hát Ru con của đơn vị xã Thanh Lương, bài hát đối giao duyên của đơn vị xã Thanh Phú đã làm lắng đọng tâm hồn người xem về tình mẫu tử của dân tộc Tầy, tình yêu trai gái của đồng bào dân tộc STiêng.

          Già làng Điểu Chớ sóc Bưng xã Thanh Phú, TX Bình Long luôn có mặt trong suốt các phần thi phấn khởi nói “ Lên liên hoan mấy bữa nay, đồng bào rất phấn khởi. Đến để học hỏi, tìm hiểu những gì đồng bào chưa biết, chưa có. Nhờ Đảng và nhà nước quan tâm hơn, rồi để cho đồng bào, bà con phát triển mạnh mẽ. Cũng cám ơn Đảng nhà nước quan tâm khơi dậy việc này, chúng tôi, đồng bào rất thích thú và phấn khởi tham gia liên hoan này.”.

             Qua hai ngày tranh tài sôi nổi, ghi nhận sự nỗ lực của các vận động viên, diễn viên, của mỗi đơn vị, ban tổ chức đã trao 143 giải thưởng cùng với giấy khen, giấy chứng nhận cho 30 nội dung thi, với số tiền thưởng gần 80 triệu đồng. Về giải toàn đoàn nhất thuộc đơn vị xã Thanh Phú, nhì trường dân tộc nội trú, gia ba thuộc phường Phú Đức

Qua những hoạt động VH – VN –TT đã diễn ra tại liên hoan VH –TT dân tộc thiểu số TX Bình Long các giá trị văn hóa truyền thống mang đậm đà bản sắc dân tộc một lần nữa được tiếp tục tôn vinh và phát huy, góp phần thắt chặt khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn thị xã Bình Long.

 

Một số hình ảnh tại liên hoan:

 

 

 

 


 

Ghi nhận: Văn Dũng

[Trở về]
Ca khúc về Bình Long
Thông báo
Website sở ngành
Báo điện tử
Bình Long Google
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BÌNH LONG
Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thị xã Bình Long - Chịu trách nhiệm
Địa chỉ: Lê Quý Đôn – Phường Hưng Chiến – Thị xã Bình Long – Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (84)(0271) 3666320 – Email: nguyenminhhoang.txbl@binhphuoc.gov.vn - hoangnm1@gmail.com
® Ghi rõ nguồn : “binhlong.binhphuoc.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ Website
© Coppyright by Viện Công Nghệ Viễn Thông