Chăn nuôi
 Bản in     Gởi bài viết  
GIỐNG GÀ NUÔI HIỆU QUẢ CHO THU NHẬP CAO TẠI THỊ XÃ BÌNH LONG TỈNH BÌNH PHƯỚC
Nghề nuôi gà ở Bình Phước nói chung và thị xã Bình Long nói riêng đã có từ rất lâu đời. Trải qua nhiều thăng trầm thay đổi về các giống gà chuyên dụng, các quy trình kỹ thuật nuôi, bệnh dịch, hiệu quả kinh tế….
Đến nay nghề nuôi gà vẫn ồn tại nhưng phát triển ở mức độ chậm. Tuy nhiên để nghề chăn nuôi gà ổn định, bền vững và cho hiệu quả cao thì còn nhiều vấn đề phải quan tâm đúng mức, đặc biệt là chất lượng con giống và công tác phòng trị bệnh.

Hiện nay trên thị trường giá gà thịt đang ở mức cao, nhưng không vì thế mà các hộ nông dân, trang trại phát triển một cách ồ ạt do gà giống không đảm bảo chất lượng, giá gà con và thức ăn chăn nuôi quá cao, dịch bệnh luôn rình rập đe dọa.

Để ổn định, phát triển và sống được với nghề nuôi gà một số hộ chăn nuôi ở xã Thanh lương thị xã Bình Long sau nhiều cuộc tìm kiếm nay đã chọn cho mình một loại giống gà mới đem lại hiệu quả kinh tế cao đó là giống Gà Bình Định.

Gà Bình Định được Anh Tiến tìm hiểu và đưa về nuôi thử đến nay gần một năm, với con gà này anh đã có những thành công đáng kể. Cụ thể mỗi lứa anh nuôi trung bình 2000 – 3000 con gà, do diện tích đất chỉ có 2 sào (2000m2) nên anh chỉ xây dựng 2 dãy chuồng đơn giản, một dãy nuôi gà nhỏ mới nhập về, một dãy nuôi gà chuẩn bị xuất chuồng (nuôi theo hình thức gối đầu). Đầu tư cho gà bao gồm:

- Gà giống 20.000 đ/con

- Thức ăn 3,5-4kg/congiá 12.000 đ/kg

- Thuốc thú y 3000 đ/con

- Vác cin các loại 5000 đ/con

- Tỷ lệ hao hụt trong suốt quá trình nuôi là 3% đến nay chưa xảy ra dịch bệnh gì

Tổng chi phí cho 01 con gà đến khi xuất chuồng là 76.000 đ/con (chưa tính công chăm sóc và vốn đầu tư chuồng trại), thời gian nuôi đến khi xuất chuồng trung bình 85 – 100 ngày, trọng lượng trung bình 1,7 kg/con giá bán ổn định 74.000 – 80.000 đ/kg

Như vậy lợi nhuận người nuôi có được sau khi trừ hết chi phí đạt 40-45 triệu đồng/1000 con gà ( nếu có rủi ro nhiều hơn, lợi nhuận cũng đạt 35 triệu đ/1000 con, nếu tỷ lệ trống/mái cao thì lợi nhuận có thể trên 50 triệu đồng/1000 con)

Chúng tôi nghĩ rằng với quy trình nuôi trên có lẽ đã rất quen thuộc với bà con nông dân, hiệu quả kinh tế cũng không có gì ngạc nhiên nổi trội. Điều khác biệt ở đây đó là giống gà. Giống gà này có một số nổi trội đó là:

-Giá giống tương đối cao, nhà cung ứng giống chỉ bán theo một số kênh phân phối nhất định theo từng vùng Tiền nào của ấy

- Độ đồng đều của gà cao, chất lượng giống tốt, đảm bảo uy tín ( Giống gà bố mẹ thuần chủng)

-Mẫu mã đẹp, chất lượng thịt ngon rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng (giống y gà ta nuôi thả vườn)

-Thời gian từ 25 ngày tuổi trở đi chỉ cho gà chỉ ăn ban ngày, không cho ăn ban đêm

Một điều đặc biệt ở đây đó là người nuôi úm gà bằng trấu và củi chứ không úm bằng điện ( thời gian úm 25 ngày/lứa, sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ để điều chỉnh củi lửa chỉ úm ban đêm là chính)

Nhóm nuôi gà Bình Định có 6 người, trung bình nuôi 10.000 con/tháng, do công ty Thành Lợi cung ứng cám trực tiếp và công ty FaZer cung cấp thuốc thú y và vác cin phòng trị bệnh.

Bà con nông dân có nhu cầu chi tiết về giống gà và kinh nghiệm úm gà bằng trấu, củi xin liên hệ Trạm Khuyến nông TX Bình long  để được tư vấn và giải đáp

ĐT 0984.755.364

Một số hình ảnh về giống gà Bình Định nuôi ở xã Thanh lương Thị xã Bình

 

Hệ thống chuồng nuôi đơn giản Ảnh: Nguyễn Thị Hạnh.
Gà con 23 ngày tuổi Ảnh: Nguyễn Thị Hạnh.
Gà thịt 83 ngày tuổi trọng lượng TB 1,4-1,7kg/con  Ảnh: Nguyễn Thị Hạnh.

Nguyễn Thị Hạnh

[Trở về]