Trang chủ
English
Trồng trọt
 Bản in     Gởi bài viết  
Tác hại của dư lượng đạm và thuốc BVTV trong cây rau và biện pháp khắc phục

           Cây rau là thức ăn chủ yếu trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, người dân trồng rau vẫn sử dụng dư thừa lượng phân bón (đặc biệt là đạm) và bừa bãi thuốc Bảo vệ thực vật dẫn đến hàm lượng Nitrat (N03), hàm lượng kim loại nặng (chủ yếu như: Cu,Pb, Hg, Cd, As…) và dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật trong rau vượt quá ngưỡng cho phép. Dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Mặt khác nó còn là tiền đề gây ra bệnh ung thư mà hiện nay chưa có thuốc chữa và là bệnh đang gia tăng tại Việt Nam.

 

            Còn tại thị xã Bình Long, người nông dân cũng đã nắm được phần nào quy trình sản xuất rau an toàn qua các buổi tập huấn của các nhà chuyên môn (Trạm BVTV,…) nhưng do tập quán canh tác cũ và thị trường tiêu chậm thu cũng như sự quan tâm của người tiêu dùng chưa cao nên chất lượng rau tại địa bàn vẫn đang làm đau đầu các nhà quản lý

1. Bón phân trên rau

1.1. Bón phân hữu cơ

Phân hữu cơ thường là phân chuồng (phân heo, phân bò…) chứa rất nhiều loại vi sinh vật gây hại và trứng giun. Cây rau dễ dàng bị nhiễm các sinh vật có hại qua đường phân bón (nếu bón phân tươi).

1.2. Bón phân vô cơ đặc biệt là hàm lượng đạm vượt quá ngưỡng cho phép.

Hàm lượng đạm (N03-) ở mức bình thường khi hấp thu vào cơ thể con người không gây ngộ độc. Nó chỉ gây hại khi hàm lượng đó vượt quá ngưỡng cho phép. Bởi trong hệ tiêu hóa của con người khi hấp thụ N03-, từ N03 nó chuyển thành N02.  Mà N02  là một trong những chất chuyển biến Hemoglobin (chất vận chuyển Oxi cho máu) chở thành Methahemoglobin (là chất không hoạt động); nếu ở mức độ cao nó dẫn đến triệu chứng suy giảm hô hấp của tế bào và làm tăng phát triển của các khối u.

Đặc biệt trong cơ thể con người, nếu hàm lượng N03-, cao nó sẽ kết hợp với amin bậc 2,3 để trở thành Nitroamin là tiền đề gây ra bệnh ung thư. Vì vậy tổ chức y tế thế giới khuyến cáo hàm lượng N03trong sản phẩm rau tươi sống không vượt quá 300mg/kg rau tươi. Tuy nhiên từng loại rau khác nhau thì hàm lượng N03 được phép cũng khác nhau.

  • Đối với bắp cải, su hào hàm lượng N03- không được phép vượt quá 500mg/kg.
  • Đối với hành tây hàm lượng N03- không được phép vượt quá 50mg/kg.
  • Đối với cà chua hàm lượng N03- không được phép vượt quá 150mg/kg.

2. Sử dụng thuốc BVTV trên rau

Trong quá trình sản xuất rau việc sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sinh vật gây hại là cần thiết và khó tránh khỏi. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách) sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng khi sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định, sử dụng thuốc có độ độc cao, thời gian cách ly dài….Nó có thể ảnh hưởng ngay tới sức khỏe của con người hoặc tích lũy lại sau một thời gian dài mới tái phát.

Hai nội dung trên cũng là 2 trong 14 nội dung và 83 tiêu chí trong 210 tiêu chí của sản xuất rau theo hướng GAP và là 2 nội dung có nhiều tiêu chí nhất (phân bón có 21 tiêu chí, thuốc BVTV có 62 tiêu chí) trong 8 nội dung đầu về sản xuất rau theo hướng GAP.

3. Biện pháp khắc phục

Để hạn chế tác hại của việc bón phân và sử dụng thuốc BVTV bừa bãi, các cơ quan chức năng đưa ra một số biện pháp sau:

- Nên bón phân hữu cơ đã qua xử lý, khi mưa phân hữu cơ về cũng cần qua xử lý rồi mới được bón cho cây và không được bón phân hữu cơ trực tiếp vào bộ phận rau quả dùng để ăn.

- Không sử dụng nước và chất thải sinh hoạt cho cây rau.

- Ngưng bón các loại phân trước khi thu hoạch rau, quả trước 7 ngày.

- Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật cần thiết và không sử sụng thuốc có độ độc cao và không được nhà nước cho phép sử dụng.

- Sử dụng thuốc BVTV đúng với đối tượng cây trồng và dịch hại. - Thực hiện đúng nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly ghi trên nhãn thuốc. Cùng chung tay với người sản xuất, rất mong ngươi tiêu dùng tại thị xã cũng chú ý khi đi mua rau. Nên mua tại các cửa hàng rau có uy tín và đáng tin cây tuy giá có cao nhưng đảng bảo chất lượng để tạo thị trường cho người sản xuất và cũng là bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Ảnh: Minh Họa

 


Vũ Thị Thắm - Trạm bảo vệ thực vật thị xã Bình Long

[Trở về]
Ca khúc về Bình Long
Thông báo
Website sở ngành
Báo điện tử
Bình Long Google
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BÌNH LONG
Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thị xã Bình Long - Chịu trách nhiệm
Địa chỉ: Lê Quý Đôn – Phường Hưng Chiến – Thị xã Bình Long – Tỉnh Bình Phước
Điện thoại: (84)(0271) 3666320 – Email: nguyenminhhoang.txbl@binhphuoc.gov.vn - hoangnm1@gmail.com
® Ghi rõ nguồn : “binhlong.binhphuoc.gov.vn” khi bạn phát hành lại thông tin từ Website
© Coppyright by Viện Công Nghệ Viễn Thông